Trung Quốc: Phát hiện chứng cứ chứng minh tai người tiến hoá từ mang cá

Nghiên cứu mới tại Trung Quốc cho thấy, tai người tiến hóa từ mang cá nhờ bằng chứng thu thập được từ hóa thạch cá 400 triệu năm tuổi. Bên cạnh đó, chứng cứ giải phẫu và hóa thạch về nguồn gốc của cầu gai động vật có xương sống từ mang đã được tìm ra trong các hóa thạch khai quật ở các tỉnh Chiết Giang và Vân Nam.

Các nhà khoa học Trung Quốc cho rằng tai giữa của con người là nơi để truyền các rung động âm thanh vào tai trong, trở thành các xung thần kinh cho phép nghe thấy. Có rất nhiều bằng chứng phôi thai và hóa thạch cho thấy tai giữa của con người tiến hóa từ tai biến của loài cá.

Ông GAI ZHIKUN, Học viện Khoa học Trung Quốc: “Việc phát hiện ra những hóa thạch cá cổ đại này là bằng chứng cho thấy tai giữa của chúng ta có nguồn gốc từ mang cá. Nó giải thích tại sao ngày nay tai người không thở, nhưng chúng vẫn nối với miệng, vì chúng từng là cơ quan hô hấp của cá.”

Các chuyên gia tin rằng khi cá tiến hóa và hạ cánh trên mặt đất, chúng phải phát triển các giác quan mới để tồn tại tốt hơn trong không khí. Sau khi mất đi khả năng thở, dần dần tiến hóa vào tai giữa, trở thành ống thính giác được sử dụng để truyền âm thanh đến não qua các xương tai trong nhỏ bé. Do đó, con người đã tiến hóa thính giác cấp tính.

Đinh Phượng