Trung Quốc phát hiện 35 người nhiễm virus mới, chưa có thuốc đặc trị

Một loại virus henipa có nguồn gốc từ động vật mới – được gọi tắt là LayV – đã được tìm thấy ở tỉnh Sơn Đông và Hà Nam (Trung Quốc) sau khi khiến khoảng 35 người đổ bệnh.

Một loại virus henipa có nguồn gốc từ động vật mới – được gọi tắt là LayV – đã được tìm thấy ở tỉnh Sơn Đông và Hà Nam (Trung Quốc) sau khi khiến khoảng 35 người đổ bệnh. Ngoài triệu chứng sốt, các bệnh nhân còn cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, bị ho, đau cơ và buồn nôn. Loại virus này thường được tìm thấy ở chuột chù. 

Virus henipa là một trong những nguyên nhân gây bệnh phổ biến cho động vật ở Châu Á – Thái Bình Dương. Virus có thể gây bệnh nặng cho cả động vật và cho người, với tỷ lệ tử vong lên tới 40 – 75%, theo dữ liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Con số này cao hơn nhiều so với tỷ lệ tử vong gây ra bởi virus corona.

Hiện chưa có vaccine hoặc thuốc đặc trị cho virus henipa và phương pháp điều trị duy nhất là chăm sóc hỗ trợ để kiểm soát khả năng biến chứng.

Wang Linfa – một chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Duke - NUS, người tham gia nghiên cứu, cho biết: “Các ca nhiễm virus LayV đến nay vẫn chưa mắc bệnh nặng đến mức tử vong, nên không cần quá lo sợ. Nhưng chúng ta vẫn cần cảnh giác vì nhiều virus trong tự nhiên sẽ mang lại tác động không lường trước được nếu chúng lây nhiễm sang người.”


 

Thực hiện : Lại Đoàn