Trung Quốc phản đối Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế bổ sung

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết kiên quyết phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế bổ sung 40% đối với xe ô tô nhập khẩu từ nước này.

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ áp thuế nhập khẩu bổ sung đối với xe có xuất xứ từ Trung Quốc. Điều này đã thể hiện sự phân biệt đối xử với sản phẩm Trung Quốc và vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc thương mại.

Cụ thể, các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vốn được xem là những nguyên tắc cơ bản để tất cả các thành viên cùng xây dựng chính sách thương mại chung. Và động thái áp thuế nhập khẩu bổ sung đối với Trung Quốc của Ankara rõ ràng bị cấm theo các quy định của WTO.

Chính sách thất thường của Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ gây tổn hại đến lợi ích của các doanh nghiệp hợp tác giữa hai bên, cũng như người tiêu dùng nội địa. Bên cạnh đó, việc tăng thuế cũng làm gia tăng mối lo ngại của các doanh nghiệp Trung Quốc về môi trường kinh doanh ở Thổ Nhĩ Kỳ và làm giảm tiềm năng đầu tư vào quốc gia này. Bắc Kinh cho rằng, với chính sách thuế như vậy, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chịu tổn thất lớn hơn so với lợi ích đạt được.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T