Trung Quốc nới lỏng phong tỏa tại Bắc Kinh và Thượng Hải

Tại Trung Quốc, trong bối cảnh tình hình đại dịch Covid-19 đã có phần lắng dịu, giới chức nước này dần nới lỏng các biện pháp hạn chế tại Thủ đô Bắc Kinh và thành phố Thương Hải, vốn là 2 khu vực tâm dịch trên toàn quốc.

Tại thủ đô Bắc Kinh, các thư viện, bảo tàng, nhà hát và phòng tập thể dục được phép mở đã được phép tái hoạt động kể từ ngày 29/5. Tuy nhiên vẫn cần tuân thủ về giới hạn số lượng người, đảm bảo các quận không có trường hợp Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng 7 ngày liên tiếp. Bên cạnh đó, nhiều khu vực đã dừng quy tắc làm việc tại nhà, phương tiện giao thông công cộng phần lớn đã khởi động lại. Tuy nhiên các dịch vụ ăn uống vẫn chưa được phép mở cửa.

Người dân Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc: “Hiện nay tình hình dịch bệnh đã khả quan hơn, nhưng cá nhân tôi chưa dám lên các kế hoạch đi du lịch hay làm gì khác vì chưa thể nói chắc chắn được điều gì. Đặc biệt là trong bối cảnh mỗi vùng miền, khu vực lại có chính sách phòng dịch khác nhau, phù hợp theo tình hình địa phương.”

Tại Thượng Hải, Chính quyền thành phố đã công bố các bước tiếp theo để khôi phục các hoạt động trở lại bình thường và sẽ nới lỏng các biện pháp phòng dịch trong tuần tới. Theo đó, các hướng dẫn về phòng chống dịch bệnh sẽ được sửa đổi, lược bỏ bớt để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động trở lại từ 1/6.

Trong tháng 5, nền kinh tế Trung Quốc đã có dấu hiệu phục hồi tốt sau đợt suy thoái vào tháng trước, chủ yếu ảnh hưởng lớn từ các đợt bùng phát dịch Covid-19. Theo các chuyên gia, sự phục hồi kinh tế có bền vững hay không trong thời gian tới phụ thuộc lớn vào hiệu quả của công cuộc chống dịch.

Đinh Phượng