Trung Quốc nối lại hoạt động đi lại với Hồng Kông, Macau

Văn phòng các vấn đề Hồng Kông và Macau (Trung Quốc) thông báo từ ngày 06/2 tới, hoạt động đi lại giữa Trung Quốc và 2 khu hành chính đặc biệt này sẽ được nối lại hoàn toàn.

Theo đó, các quy định hiện hành bắt buộc xét nghiệm sàng lọc Covid-19 và hạn chế số người qua lại sẽ được dỡ bỏ. Một thông tư do văn phòng ban hành cho biết sẽ không có hạn ngạch hành khách và các thủ tục xin nhập cư. Những người vào Trung Quốc từ Hồng Kông và Macao không có lịch sử du lịch nước ngoài trong vòng bảy ngày kể từ ngày khởi hành không bắt buộc phải xuất trình kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính.

Theo thông tư, hành khách Hồng Kông và Macao vào đại lục từ các cảng biên giới sẽ phải làm thủ tục khai báo thông tin y tế và thủ tục hải quan. Trung Quốc sẽ mở tất cả các cảng có sẵn kết nối với Hồng Kông và Macao, đồng thời tăng cường năng lực vận tải đường sắt, đường thủy và đường hàng không đến hai khu vực để phục vụ tốt cho việc nối lại du lịch. Thông báo được đưa ra một ngày sau khi Hồng Kông triển khai chiến dịch khuyến mãi bao gồm 500.000 chuyến bay miễn phí để thu hút du khách, doanh nghiệp và nhà đầu tư quay trở lại trung tâm tài chính sau hơn 3 năm phong tỏa vì đại dịch. Trung Quốc bắt đầu mở cửa trở lại các đường biên giới từ ngày 8/1 sau khi từng bước nới lỏng các biện pháp phòng dịch Covid-19 từ tháng 12/2022.