Trung Quốc nỗ lực tạo việc làm cho sinh viên mới ra trường

Tại Trung Quốc, trong bối cảnh hàng triệu người trẻ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng thiếu việc làm, chính phủ nước này đã ban hành nhiều chính sách yêu cầu các tỉnh thúc đẩy kinh tế, tạo việc làm cho 10,76 triệu sinh viên vừa lấy bằng cử nhân – một con số cao kỉ lục trong năm nay.

Theo các chính sách mới, những doanh nghiệp vừa và nhỏ được khuyến khích thu hút các sinh viên tốt nghiệp đại học bằng cách cung cấp trợ cấp bảo hiểm xã hội và giảm thuế. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ ký hợp đồng tối thiểu một năm với sinh viên tốt nghiệp đại học sẽ nhận được trợ cấp một lần.

Bà CAO QUIPING, Giám đốc nhân sự của Kingsoon Optoelectronics: "Năm nay, chúng tôi dự kiến tuyển dụng khoảng 20 sinh viên tốt nghiệp có bằng cử nhân trở lên, trong đó có 5 người có bằng thạc sĩ. Năng lực chuyên môn của họ rất phù hợp với kỳ vọng của chúng tôi và chúng tôi rất hài lòng".

Để thu hút nhiều sinh viên tốt nghiệp xuất sắc hơn, công ty đã đưa ra mức lương và phúc lợi hấp dẫn.

Anh ZHENG WANLE, sinh viên mới tốt nghiệp: "Công việc phù hợp với chuyên ngành của tôi và tôi nghĩ ngành này có triển vọng phát triển. Công ty đã mời tôi làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, và điều quan trọng nhất là tôi có thể học hỏi và cải thiện bản thân. Tôi nghĩ tôi có thể học hỏi và nâng cao trình độ chuyên môn khi làm việc tại đây.

Tính đến cuối tháng 5, hơn 60% sinh viên  tốt nghiệp đại học ở tỉnh Giang Tây đã tìm được việc làm ưng ý.

Đinh Giang