Trung Quốc khánh thành tuyến đường sắt quanh sa mạc đầu tiên trên thế giới

Trung Quốc mới khánh thành tuyến đường sắt quanh sa mạc đầu tiên trên thế giới ở Tân Cương. Tuyến đường sắt có độ dài 2.712km chạy quanh sa mạc Taklimakan, nằm ở phía Tây Bắc nước này.

Tuyến đường sắt Hòa Điền - Nhược Khương, nối địa khu Hòa Điền ở tây nam Tân Cương với huyện Nhược Khương ở phía đông nam, có hành trình chỉ mất 11 tiếng rưỡi, tốc độ thiết kế 120km/h với 22 ga. Tuyến đường sắt này có thể được điện khí hóa trong tương lai.

 Ông WANG JINZHONG, Công ty Đường sắt Tân Cương: Muốn đường sắt chạy thuận lợi, chúng ta phải tránh cát bay ra khỏi đường đi, vì nếu có cát chắn đường, hai tác hại có thể xảy ra. Thứ nhất, cát đóng thành cục cứng trên lòng ray, gây nguy hiểm cho tàu hỏa. Thứ hai, cát sẽ vùi lấp đường ray và ngăn tàu di chuyển. Vì vậy, quan trọng nhất là đảm bảo rằng cát sẽ không cản đường khi tàu vận hành.

Vùng sa mạc Taklimakan  rộng lớn có  diện tích 337.600km2, là sa mạc cát dịch chuyển lớn thứ hai thế giới. Trong quá trình xây dựng tuyến đường sắt kể trên, các kỹ sư đã phải đối mặt với  nhiều khó khăn từ do khí hậu, thời tiết kể từ khi bắt đầu vào cuối. năm 2018./.

Đinh Phượng