Trung Quốc khám phá loại khoáng chất mới trên Mặt trăng

Mới đây các nhà khoa học Trung Quốc đã tìm ra một loại khoáng chất mới trên Mặt Trăng, đánh dấu thành tựu quan trọng đối với khoa học của nước này.

Changesite là loại khoáng chất được phát hiện trên mặt trăng, điều này giúp Trung Quốc trở thành quốc gia thứ ba trên thế giới phát hiện ra khoáng vật mới trên Mặt trăng.

Changesite có kích thước rất nhỏ khoảng 10 micron và không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Vì vậy, chỉ sau phóng đại thông qua các thiết bị chuyên dụng, các nhà khoa học mới có thể quan sát thấy đường viền của loại khoáng chất này.

 Chị LI TING, Chuyên gia nghiên cứu Viện nghiên cứu Địa chất Bắc Kinh: “Changesite thuộc nhóm Brianite, và là một khoáng chất ngoài trái đất điển hình, chúng chỉ xuất hiện trên Mặt trăng và các thiên thạch. Thành phần và hàm lượng nguyên tố của nó khác với thành phần và hàm lượng của các khoáng chất đã biết trong nhóm này”

Changesite được đặt theo truyền thuyết sống trên Mặt trăng trong thần thoại Trung Quốc. Các nhà khoa học cho biết đây là một món quà dành cho người dân Trung Quốc khi trong dịp Trung thu, cũng như toàn thể nhân loại, góp phần khơi dậy đam mê của thế hệ trẻ.

Kim Ngọc