Trung Quốc kêu gọi mở rộng nhóm BRICS

Trung Quốc mới đây cho biết nước này muốn mở rộng Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS). Khối kinh tế này hiện có 5 thành viên - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố trong Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao BRICS, cho biết Trung Quốc đề xuất tiến hành quá trình mở rộng nhóm BRICS, tìm hiểu các tiêu chí và thủ tục cho tiến trình này và tiến tới hình thành sự đồng thuận. 

Theo đó, Trung Quốc đang tìm hiểu các tiêu chí và thủ tục để mở rộng và sẽ tìm kiếm sự đồng thuận của các nước trong khối. Chủ tịch Tập Cận Bình trước đó cũng đưa ra tuyên bố kêu gọi các thành viên thúc đẩy hòa bình và phát triển, cùng với việc tăng cường đoàn kết và hợp tác. 

Với kỳ vọng thay đổi cán cân kinh tế toàn cầu, BRICS đặt mục tiêu sẽ trở thành các nền kinh tế thịnh vượng nhất thế giới. Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc đã thành lập lập BRICS từ năm 2009. Sau đó, đến năm 2010, Nam Phi cũng gia nhập nhóm. BRICS hiện chiếm hơn 16% thị phần thương mại toàn cầu và đại diện cho hơn 40% dân số thế giới.

Quỳnh Hoa