Trung Quốc đẩy mạnh chăm sóc người cao tuổi

Trong những năm gần đây, vấn đề nhiều người già tại Trung Quốc bị bỏ lại phía sau, đặc biệt ở các vùng nông thôn nơi hệ thống an sinh xã hội còn kém, thanh niên trong tuổi lao động đi lên thành thị để kiếm việc làm, ngày càng trở nên cấp thiết.

Và để đối phó với tình trạng này, Trung Quốc đang triển khai các chương trình phúc lợi xã hội cho người cao tuổi, nhằm đảm bảo người cao tuổi nhận được sự chăm sóc cần thiết và nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Làng Gia Cát, tây nam tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc hiện đang áp dụng chương trình chăm sóc dành cho người cao tuổi, bằng cách cung cấp những bữa ăn bổ dưỡng với mức giá chưa đến 1 USD, tại một nhà ăn ở trung tâm làng. Chương trình được thiết lập dành riêng cho những người cao tuổi sống một mình.

Ông Ma Xuebing, Bí thư Ủy ban làng Gia Cát: “Chúng ta nên sử dụng lợi ích của việc phát triển kinh tế nông thôn để làm cho người cao tuổi có cuộc sống tốt hơn. Vì vậy, điều kiện của các nhà thầu vận hành nhà ăn cho mục đích thương mại, là họ phải có trách nhiệm đối với hoạt động phi lợi nhuận của nhà ăn cho người cao tuổi."

Các tình nguyện viên từ Hội người cao tuổi địa phương cũng tham gia giúp đỡ, cung cấp bữa trưa và bữa tối cho hơn một chục hộ gia đình mỗi ngày, hầu hết trong số họ đều là người già ở độ tuổi 80-90, và gặp khó khăn khi di chuyển.

Anh YANG YONGDONG, Tình nguyện viên: "Tôi cũng giúp họ mua sắm và sửa chữa các đồ dùng trong nhà. Khi có trường hợp khẩn cấp, tôi sẽ giúp liên hệ với bác sĩ và người nhà của họ"

Ông ZHOU BIRONG, Người dân địa phương: "Mặc dù tôi vẫn có thể nấu ăn, nhưng hơi khó khăn. Các con tôi đều đi làm ăn xa, vì vậy, chúng sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi có người trông nom tôi.”

Chính quyền làng Gia Cát cho biết sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc người cao tuổi đồng thời hi vọng mô hình này sẽ được nhân rộng tại những ngôi làng khác trong vùng.

Đinh Giang