Trùm Wagner tuyên bố chiếm hết cơ sở quân sự ở vùng Rostov của Nga

Sáng ngày 24/6, lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Wagner thông báo các tay súng của lực lượng này đã kiểm soát toàn bộ cơ sở quân sự ở tỉnh Rostov, miền nam Nga, sau khi ông bị cáo buộc xúi giục nổi loạn.

Cụ thể, trong một video công bố trên Telegram, Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Wagner tuyên bố, tất cả địa điểm quân sự ở Rostov, gồm cả sân bay, hiện đã do Wagner kiểm soát.

Ông cho biết thêm rằng các chiến đấu cơ Nga tham gia cuộc tấn công Ukraine "vẫn có thể rời khỏi sân bay như bình thường", khẳng định Wanger kiểm soát sân bay để chiến đấu cơ của Nga không tấn công lực lượng này mà tấn công Ukraine".

Prigozhin kêu gọi người dân Nga đừng tin những gì họ đang được nghe trên truyền thông nhà nước.

Ông YEVGENY PRIGOZHIN, Lãnh đạo lực lượng quân sự tư nhân Wagner: "Số lượng quân nhân thiệt mạng trong chiến sự nhiều hơn 3-4 lần số lượng được báo cáo lại. Và số lượng được báo cáo tới các lãnh đạo quân đội còn lớn hơn 10 lần số lượng được công bố trên truyền thông. Chúng tôi mất hàng nghìn quân nhân mỗi ngày, bao gồm cả những người thiệt mạng, những người mất tích và bị thương từ chối tiếp tục chiến đấu. Không phải vì họ là những kẻ hèn nhát, mà do thiếu hụt vũ khí và không có chỉ đạo rõ ràng”.

Prigozhin nói rằng Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov "đã bỏ chạy khi biết Wagner đang tiếp cận tòa nhà".

Lãnh đạo Wagner trước đó cho biết sẽ đưa 25.000 quân tới Rostov để chất vấn Bộ trưởng Shoigu về vụ tấn công, đồng thời khẳng định đây là "cuộc hành quân đòi công lý, không phải đảo chính" và hành động này "không cản trở quân đội Nga".
(*) Nguồn: Moscow Times, Reuters

Lan Phương