Trồng rau trong công viên 6.000 mét vuông

Được hoàn thành vào tháng 2/2000 với diện tích 6.000m2, công viên Bắc Linh Đàm, nằm ở quận Hoàng Mai, Hà Nội vốn được kỳ vọng sẽ là khu vui chơi giải trí lý tưởng của người dân trong khu vực. Tuy nhiên, sau nhiều năm đi vào hoạt động, nhiều hạng mục xuống cấp trầm trọng không được tu sửa. Đây cũng là thực trạng đáng buồn đang diễn ra tại các công viên trên địa bàn Hà Nội.

Trồng cây trang trí,.. không phải. Dải đất ven hồ công viên này vốn để trồng hoa nay trở thành đất trồng rau của một số hộ dân để "tăng gia sản xuất".

Người dân phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội: "Uhm thì cứ ra đây mỗi nhà trồng mấy ô ý mà, chứ không phải một người trồng đâu, trước đây chỗ đất này bỏ không cỏ mọc lên bẩn lắm."

Đi dạo trong công viên … rác, … rác, … bất cữ chỗ nào cũng có rác. Vỉa hè bong tróc, vỡ vụn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho người đi tập thể dục. Toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng trong công viên đã bị hư hỏng, ngỡ có mà cũng như không.

Chị PHẠM THỊ HỒNG DUNG - Phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội: "Cảm giác công viên này như bị bỏ quên ý lãng quên nó, thì xung quanh không nhiều chỗ tập thể dục, rác, cây cối um tùm nhiều muỗi."

Còn bên ngoài, thật khó để gọi đây là “Công viên”. Cánh cổng hoen rỉ, song sắt gẫy rời. Công viên Bắc Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội, công trình chào mừng 990 năm Thăng Long - Hà Nội dường như bị lãng quên.

Ông BÙI ĐỨC HẠT - Phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai. Hà Nội: "Không an toàn đâu, đây thì gồ ghề trẻ em đi lại ngã, mình người lớn đi nhiều khi cũng không an toàn đâu."

Tình trạng xuống cấp, nhếc nhác không chỉ diễn ra ở riêng công viên Bắc Linh Đàm, mà nhiều công viên tại Hà Nội cũng xảy ra tình trạng tương tự. Toàn thành phố có hơn 60 công viên, vườn hoa lớn nhỏ, do hình thành từ lâu nên diện mạo kiến trúc, cảnh quan... đã bị xuống cấp, lạc hậu, đơn điệu, thiếu đồng bộ.

KTS TRẦN HUY ÁNH - Hội Kiến trúc sư Hà Nội: "Chúng ta đang thuần phát triển nhà ở, không quan tâm đến không gian xanh có nghĩa là chúng ta đang đi ngược lại với phục vụ đời sống …"

Vừa qua UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 3102 thành lập Ban Chỉ đạo đầu tư xây dựng mới, cải tạo, chỉnh trang, nâng cấp các công viên, vườn hoa trên địa bàn TP. Hà Nội giai đoạn 2021-2025. Kỳ vọng thời gian tới các công viên của thủ đô sẽ có bộ mặt mới khang trang hơn.

Hoàng Tùng