Điểm báo quốc tế ngày 25/03: Triều Tiên xác nhận thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-17

Mở đầu phần điểm báo quốc tế sẽ là thông tin về vụ phóng tên lửa mới nhất của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Trang mạng tờ Korea Times đưa tin, Triều Tiên xác nhận đã phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-17 nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của nước này.

Korea Times dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-17  là vũ khí chiến lược của nước này. Vụ phóng vào hôm 24/3 là lần biểu dương lực lượng thứ 12 của Bình Nhưỡng trong năm 2022. Ngay sau vụ phóng, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chủ trì cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) và lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

NGA, UKRAINE TRAO ĐỔI TÙ BINH

Tròn 1 tháng sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Moskva và Kiev xác nhận hai bên đã chính thức tiến hành đợt trao đổi tù binh đầu tiên. The Moscow Times đưa tin. 

Theo đó, Ukraine đã trao trả 10 binh sĩ Nga để đối lấy số lượng tương tự quân nhân Ukraine. Cũng trong dịp này, 11 ngư dân Nga  được cứu gần Odessa đã hồi hương, đổi lại 19 thủy thủ dân sự Ukraine bị Moskva giữ trước đó. Đại diện nhân quyền của Nga cũng xác nhận thông tin này.

 HỘ CHIẾU VACCINE CÓ THỂ SẼ KHÔNG CÒN CẦN THIẾT

Hộ chiếu vaccine có thể sẽ trở nên không cần thiết, trong bối cảnh ngày càng có nhiều người được tiêm ngừa COVID-19. Một lí do khác là khó khăn trong việc tạo ra một tiêu chuẩn chung. 

Japan Times dẫn lời ông Jeffrey Goh - Giám đốc điều hành Star Alliance - Liên minh hàng không lớn nhất thế giới cho biết, rất khó để tìm ra một tiêu chuẩn chung cho hộ chiếu vaccine, bởi chính phủ các nước và các hãng hàng không hiện đang sử dụng nhiều nền tảng công nghệ khác nhau. Ông Goh dự đoán, du lịch thế giới có khả năng phục hồi về mức trước đại dịch vào cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024. Tuy nhiên, lo ngại lớn nhất hiện nay là hàng loạt thủ tục giấy tờ có thể gây khó cho khách du lịch, gây quá tải cho cơ sở hạ tầng sân bay./

KIỂM TRA SỨC KHỎE BẰNG ĐIỆN THOẠI THÔNG MINH

Google mới đây đã công bố kế hoạch mới nhất về việc sử dụng điện thoại thông minh để theo dõi sức khỏe. Theo đó, hãng dự định thử nghiệm công nghệ thu nhận âm thanh từ tim và hình ảnh từ nhãn cầu qua điện thoại thông minh nhằm giúp người dùng xác định các vấn đề về sức khỏe ngay tại nhà. 

Trang tin Channel News Asia cho biết, những dữ liệu sức khỏe ghi nhận thông qua điện thoại thông minh có thể giúp phát hiện sớm các vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, những phát hiện này không ở cấp độ chẩn đoán, mà chỉ ở cấp độ cảnh báo nguy cơ mắc bệnh. Google cho biết họ đã nhận được báo cáo về những "kết quả đầy hứa hẹn" của công nghệ này. Channel News Asia nhận định, công nghệ này có thể giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động có kỹ năng cao, cho phép đánh giá tình trạng sức khỏe của người dùng ngay tại nhà trong tương lai./.

NATO KHẲNG ĐỊNH SỰ ỦNG HỘ ĐỐI VỚI UKRAINE

#Hôm qua tại Brussels, Bỉ đã diễn ra hàng loạt các cuộc họp cấp cao, trong đó đáng chú ý là Hội nghị thượng đỉnh NATO bất thường với sự tham gia của tổng thống Mỹ Joe Biden. Việc Mỹ sát cánh cùng châu Âu về vấn đề Ukraine là nội dung được báo chí quan tâm đăng tải. 


Trong bài viết với tiêu đề “NATO đáp trả Nga: Tăng gấp đôi nỗ lực quân sự tại khu vực Đông Âu”, Brussel Times cho biết, các nhà lãnh đạo NATO đã nhất trí tăng cường phòng thủ ở phía Đông nhằm đối phó với chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Theo đó, NATO quyết định thành lập 4 nhóm chiến đấu mới ở Slovakia, Romania, Bulgaria và Hungary, đồng thời, kích hoạt kế hoạch phòng thủ, triển khai các đơn vị của Lực lượng Phản ứng NATO và bố trí 40.000 binh sỹ ở sườn phía Đông, dưới sự chỉ huy trực trực tiếp của bộ chỉ huy quân sự NATO, có sự hỗ trợ của các lực lượng đồng minh”. Bài viết cho biết, về dài hạn, các nhà lãnh đạo NATO cũng nhất trí thiết lập lại khả năng răn đe và phòng thủ để đối mặt với một thực tế an ninh mới. 

Một bài viết trên tờ Wall Street Journal dẫn lời Tổng thống Mỹ Joe Biden cho  rằng “điều quan trọng nhất lúc này là phải đoàn kết và tập trung vào nỗ lực chống lại Nga”. Tại Hội nghị, Tổng thống Mỹ đã đưa ra cam kết tiếp nhận 100.000 người tị nạn Ukraine, cùng với đó là gói viện trợ quân sự hơn 2 tỷ USD cho Ukraine và 1 tỷ USD cho những người dân Ukraine bị ảnh hưởng do xung đột. Ông Biden cũng bảo vệ phản ứng trong chính sách đối ngoại của ông trước chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine và tin rằng việc duy trì các lệnh trừng phạt theo thời gian cuối cùng sẽ khiến Moscow chấm dứt chiến dịch này./.

 

Thực hiện : Bùi Thảo