Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa trước cuộc gặp Nhật-Hàn

Sáng 16/3, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo không xác định ra vùng biển phía Đông nước này, vài giờ trước khi các nhà lãnh đạo của Hàn Quốc và Nhật Bản gặp nhau. Ước tính tên lửa đã bay xa 1.000 km trong khoảng 70 phút, đạt độ cao tối đa 6.000 km.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) đã đưa ra thông báo trên song không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đã xác nhận về vụ phóng.

Trước đó, Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ tàu ngầm hôm 14/3. Bình Nhưỡng tuyên bố đây là hai "tên lửa hành trình chiến lược".

Theo kế hoạch, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 16/3 sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở Tokyo, nơi các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên dự kiến sẽ là nội dung chính trong chương trình nghị sự. Vụ phóng mới nhất cũng diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành cuộc tập trận Lá chắn Tự do (FS), vốn bị Triều Tiên lên án là "sự chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh xâm lược" nhằm vào nước này.

Hồng Quyên