Triều Tiên cảnh báo nguy cơ chiến tranh khi Mỹ - Hàn tập trận chung

Hàn Quốc và Mỹ đã chính thức bắt đầu cuộc tập trận chung trên biển, lần đầu tiên trong 5 năm qua, với sự tham gia của nhiều loại máy bay và hơn 20 tàu chiến, trong đó có tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan. Phản ứng trước động thái này, Triều Tiên đã lên án Mỹ, đồng thời cảnh báo các cuộc tập trận có thể châm ngòi chiến tranh.

Phát biểu tại ĐHĐ LHQ, đại sứ Triều Tiên Kim Song khẳng định, chính những chính sách thù địch Mỹ nhằm vào Bình Nhưỡng suốt 30 năm qua đã dẫn đến tình trạng leo thang căng thẳng hiện nay, buộc nước này phải quyết định thông qua luật sửa đổi về vũ khí hạt nhân, cho phép tấn công phủ đầu.

Ông KIM SONG - Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc: "Các cuộc tập trận rõ ràng là một hành động châm ngòi cực kỳ nguy hiểm, đẩy tình hình trên bán đảo Triều Tiên tới bờ vực chiến tranh".

Thực tế, Triều Tiên từ trước đến nay thường xuyên lên án các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn, cho rằng đây là các cuộc diễn tập chuẩn bị cho chiến tranh. Trong khi đó, phía Mỹ và Hàn Quốc khẳng định đây chỉ là hoạt động mang tính chất phòng vệ. Tuy nhiên về cuộc tập trận mới nhất này, Hải quân Hàn Quốc đã nhấn mạnh đây là quyết tâm của liên minh Mỹ - Hàn đáp trả những hành động khiêu khích của Triều Tiên, diễn ra ngay sau khi Bình Nhưỡng bắn thử một tên lửa đạn đạo tầm ngắn ngày 25/9.

Anh Tuấn