Triều Tiên cảnh báo tiếp tục các vụ thử hạt nhân, tên lửa tầm xa

Hãng truyền thông nhà nước KCNA của Triều Tiên ngày 20/01 đưa tin, Bình Nhưỡng sẽ tăng cường khả năng phòng thủ và xem xét khởi động lại tất cả các hoạt động làm giàu urani đang tạm ngừng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa triệu tập cuộc họp Bộ Chính trị của Đảng Lao động cầm quyền, để thảo luận về "các vấn đề chính sách quan trọng", bao gồm các biện pháp đối phó với lệnh trừng phạt mới từ Mỹ. Báo cáo tại cuộc họp nhấn mạnh, chính sách và các mối đe dọa quân sự của Washington đã "chạm đến ranh giới nguy hiểm", như các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, việc triển khai các vũ khí chiến lược hiện đại của Mỹ trong khu vực và áp dụng các lệnh trừng phạt độc lập từ Liên hợp quốc.

Trên cơ sở đó Bình Nhưỡng kết luận nên chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cho một cuộc đối đầu lâu dài với Mỹ. Trong đó ra lệnh xem xét lại các biện pháp xây dựng lòng tin và khẩn trương xem xét vấn đề khởi động lại tất cả các hoạt động làm giàu urani đang tạm ngừng, đồng thời kêu gọi tăng cường ngay lập tức các phương tiện vật chất mạnh mẽ hơn.

Căng thẳng tiếp tục gia tăng sau khi Triều Tiên tiến hành loạt 4 vụ phóng tên lửa thử nghiệm chỉ trong vòng tuần trước. Ngay lập tức Mỹ tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng. Theo giới phân tích, những động thái trên có thể khiến tình hình quay trở lại vòng luẩn quẩn của các hành động khiêu khích và trừng phạt, như thời kỳ được gọi là "lửa và thịnh nộ” trong năm 2017./. 
 

Thực hiện : Hồng Nhung