Triển vọng Trung Quốc phục hồi kinh tế sau đại dịch

Việc Trung Quốc nới lỏng các hạn chế phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn quốc đã nhận được sử ủng hộ của nhiều người dân. Tuy nhiên, nền kinh tế nước này sau một thời gian dài áp dụng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt đã rơi vào tình trạng khó khăn.

Theo các chuyên gia, câu hỏi đặt ra là liệu với chính sách mới, kinh tế Trung Quốc cần thời gian bao lâu để phục hồi. Đây cũng là nội dung được nhiều báo lớn đăng tải.

“Nền kinh tế Trung Quốc đang trong giai đoạn khó khăn khi dịch Covid-19 sắp kết thúc” là tiêu đề của một bài viết được hang tin Bloomberg đăng tải. Bài viết cho hay, mặc dù có sự lạc quan rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ hồi phục, nhưng 6 tháng tới có thể sẽ có nhiều biến động. Theo Goldman Sachs, giai đoạn đầu của việc mở cửa trở lại sẽ có tác động tiêu cực tới nền kinh tế. Trong khi đó Morgan Stanley dự đoán tăng trưởng kinh tế Trung Quốc vẫn sẽ ở mức “dưới trung bình” trong nửa đầu năm tới. Còn Standard Chartered thì cho rằng tăng trưởng chi tiêu của người tiêu dùng thành thị vẫn chậm hơn mức trước đại dịch do thu nhập của các hộ gia đình bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, một bài viết trên báo The Guardian dẫn lời chuyên gia kinh tế cấp cao Julian Evans-Pritchard tại Công ty Capital Economics, cho rằng việc thay đổi các chính sách phòng dịch này cũng khó có thể ngăn chặn sự sụt giảm các số liệu kinh tế trong các quý tới, hạn chế sự phục hồi trong nửa cuối năm 2023. Trong khi đó, nhà chiến lược toàn cầu tại Société Générale lại cho rằng ngân hàng trung ương Trung Quốc có khả năng đưa ra các biện pháp kích thích nền kinh tế, một phần để thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng và doanh nghiệp, đồng thời cũng bù đắp các tác động của suy thoái kinh tế. Nhưng theo ông Ali Jaffari, chuyên gia tại Validus Risk Management, “triển vọng kinh tế của Trung Quốc vẫn dễ bị tổn thương” do thị trường bất động sản đang ở trong tình trạng suy thoái, mức độ sản xuất và chế tạo dưới mức mong đợi và nhu cầu xuất khẩu giảm.

Thực hiện : Ngọc Anh