Triển vọng hòa giải xung đột Ukraine từ chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc

Chiều nay, theo giờ Moskva, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức kéo dài 3 ngày tới Nga, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, chỉ vài tuần sau khi Bắc Kinh công bố văn kiện lập trường 12 điểm kêu gọi ngừng bắn ở Ukraine và không lâu sau khi nước này làm trung gian hòa giải hai nước từng là đối thủ của nhau ở Trung Đông một thời gian dài là Ả-rập Xê-út và Iran. ChínhBắc Kinh cũng gọi đây là “chuyến thăm vì hoà bình”, khi nước này đang muốn đóng vai trò trung gian để hoà giải cuộc xung đột ở Ukraine. 

SỨ MỆNH HÒA BÌNH

Ngay khi Chủ tịch Trung Quốc tới Moskva ngày hôm qua, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc trao đổi kéo dài 4 tiếng rưỡi. Cuộc xung đột ở Ukraine đã được nêu ra ngay trong những giờ đầu của cuộc gặp.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc gặp cho biết, Trung Quốc sẽ tiếp tục giữ vai trò xây dựng trong nỗ lực thúc đẩy giải pháp chính trị.

Còn theo Điện Kremlin, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc trao đổi “kĩ lưỡng” và “nghiêm túc”.

Cộng đồng quốc tế bày tỏ kỳ vọng Chủ tịch Trung Quốc có thể tận dụng chuyến thăm của mình để thúc đẩy hòa bình cho Ukraine. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những nghi ngại.

Trung Quốc gần đây đã xây dựng hình ảnh như một bên ủng hộ hòa bình và khẳng định quan hệ giữa nước này với Nga sẽ đóng góp tích cực cho sự ổn định toàn cầu. Sau cuộc gặp Thượng đỉnh với Tổng thống Nga Putin, ông Tập Cận Bìnhdự kiến sẽ có cuộc trao đổi trực tuyến với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!