Trẻ phải tiêm vaccine Covid-19 mới được đi học, Bộ Y tế nói gì?

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ diễn ra chiều tối 6/9, trả lời câu hỏi việc bắt buộc học sinh phải tiêm vaccine Covid-19 thì mới được đi học trực tiếp tại nhiều địa phương trong bối cảnh bình thường mới liệu có hợp lý?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh: “Chúng ta đều không mong muốn dịch bệnh bùng phát trở lại như năm 2021. Vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo người dân, các bậc phụ huynh, người giám hộ trẻ em nên đưa trẻ từ 5 tuổi trở lên đi tiêm chủng đầy đủ và kịp thời.” 

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã liên tục có nhiều văn bản, công điện chỉ đạo về việc tăng cường tiêm vaccine phòng Covid-19. Kết luận phiên họp thứ 16 ngày 6/8/2022 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng đã nhấn mạnh: Tiêm chủng vaccine phòng ngừa dịch bệnh là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mọi người dân.

Bà NGUYỄN THỊ LIÊN HƯƠNG, Thứ trưởng Bộ Y tế: “Tổ chức Y tế thế giới, Quỹ nhi đồng Liên hiệp Quốc cho thấy tiêm vaccine phòng Covid-19 vẫn là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch. Tiêm vaccine phòng Covid-19 là cách an toàn và hiệu quả để bảo vệ sức khỏe cho trẻ em, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ để chống lại Covid-19, hạn chế nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong, để các em sẵn sàng cho năm học mới. Các địa phương đang rất nỗ lực triển khai các biện pháp để tăng cường tiến độ tiêm chủng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng chính phủ; trong đó sự đồng thuận và ủng hộ của người dân là điều kiện tiên quyết để tăng nhanh tỷ lệ bao phủ vaccine, đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả.”

Tính đến hết ngày 5/9/2022, Việt Nam đã triển khai tiêm chủng được hơn 257 triệu liều vaccine phòng Covid-19 và là quốc gia có số liều vaccine sử dụng và tỷ lệ bao phủ vaccine cao trên thế giới. Hiện tại, nhiều địa phương đã hoàn thành tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên và tiêm mũi 1 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Thời gian qua, nhờ đẩy mạnh công tác tiêm chủng và nỗ lực trong phòng chống dịch, đến nay dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, đất nước quay trở lại cuộc sống bình thường, khôi phục và phát triển kinh tế, trẻ em được đến trường học tập, vui chơi an toàn.

Thực hiện : Nguyễn Duyên Anh Tuấn