Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam 2021: Mảng Ca khúc bùng nổ với 6 giải A

Sáng 15/1, Hội nhạc sỹ Việt Nam đã trao giải thưởng Âm nhạc năm 2021, vinh danh 10 tác giả giải A, 25 tác giả giải B, 37 tác giả giải C và 1 chương trình biểu diễn xuất sắc.

Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam cho hay năm 2021 đi qua với nhiều khó khăn, thử thách nghiệt ngã song cũng ghi đậm dấu ấn những thành tích trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội, trong đó có lĩnh vực âm nhạc. Năm 2021, Ban tổ chức đã nhận được 176 tác phẩm của 176 tác giả là hội viên Hội Nhạc sỹ Việt Nam từ khắp các tỉnh, thành trên cả nước gửi tham dự.

Số lượng giải A tăng so với năm 2020 cho thấy dù là một năm khó khăn vì đại dịch nhưng sức sáng tác của các tác giả vẫn rất dồi dào. Đặc biệt, mảng Ca khúc có sự bùng nổ với 6 giải A (gấp đôi 2020 chỉ với 3 giải), trong đó có tác phẩm của các nhạc sỹ tên tuổi như “Voi không đuôi” (Lê Minh Sơn), “Về bên mẹ” (Lê Tự Minh), “Đẹp nhất bông sen”(Trương Quang Lục), “Tháng năm rực rỡ,” (Nguyễn Hồng Sơn), “Hồn buôn,” (Nguyễn Công Tích) và “Mùa xa vắng” (Trần Xuân Tiên).

Trong số đó, bài hát “Đẹp nhất bông sen,” sáng tác: Trương Quang Lục (Thành phố Hồ Chí Minh) lập “cú đúp,” vừa đạt Giải A Giải thưởng của Hội Nhạc sỹ Việt Nam 2021, vừa nhận Giải thưởng cho tác phẩm xuất sắc của các Hội Văn học Nghệ thuật chuyên ngành Trung ương.

Ca khúc thiếu nhi có 2 giải A là “Thắp sáng những ngôi sao tương lai” (Trần Nhật Bằng), “Dòng sông cho em tiếng hát” (Bùi Bá Quảng). Ca khúc nghệ thuật có 1 giải A là “Lá rơi”(ý thơ: Lê Ngọc Nam, tác giả: Nguyễn Đình Thậm).

Ca khúc Thính phòng có 1 giải A là “Vãng cổ du ca” (Hòa tấu nhạc cụ phương Tây và bộ gõ Dân tộc), sáng tác: Nguyễn Ngọc Tú. Chương trình biểu diễn xuất sắc nhất thuộc về DVD “Cảm ơn những thiên thần” (Trần Thị Thanh Trà).

Nhạc sỹ Trần Xuân Tiên - Giải A tác phẩm Mùa xa vắng: “Tôi nghĩ  Hôi nhạc sỹ cần định hướng thẩm mỹ âm nhạc, hiện nay âm nhạc thị trường đang lấn át âm nhạc học thuật... cần quảng bá các tác phẩm đạt giải học thuật đến với người dân.... đáp ứng được mong mỏi của hội viên và thực tiễn đời sống”

Một điểm đáng tiếc của giải thưởng năm nay là sự thiếu vắng các tác phẩm lý luận. Xét theo số lượng và chất lượng tác phẩm dự thi, giải thưởng Lý luận phê bình được phân theo 2 thể loại: Sách biên soạn và các bài báo về âm nhạc. Mùa giải năm nay, Hội đồng giải thưởng đã không chọn được tác phẩm Giải A ở cả hai hạng mục Sách biên soạn và Báo chí./.
 

Thực hiện : Hạnh Thủy Khánh Hoàng