Trao đổi giữa nghị viện Việt Nam - Lào thúc đẩy hợp tác thương mại song phương

Đoàn đại biểu Quốc hội nước CHDCND Lào vừa có chuyến thăm và làm việc với Quốc hội Việt Nam. Đây cũng là khoảng thời gian hai nước kỷ niệm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào - Việt Nam 18/7/1977-18/7/2022.

Nhân dịp này, Truyền hình Quốc hội Việt nam đã có bài phỏng vấn ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào Sommad Pholsena - Trưởng đoàn công tác về những hoạt động hợp tác giữa hai Quốc hội, đặc biệt là mảng kinh tế, tài chính ngân sách, khoa học công nghệ và tài nguyên môi trường do ông phụ trách.

BTV KIM NGÂN: “Xin cảm ơn Phó Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào đã nhận lời trả lời phỏng vấn của Truyền hình Quốc hội Việt Nam. Xin ông cho biết mục tiêu chính và những nội dung cơ bản của chương trình hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào trong dịp kỷ niệm mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai Quốc hội và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam năm 2022?” 

Ông SOMMAD PHOLSENA, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào: "Mối quan hệ giữa Quốc Hội của hai nước Lào và Việt nam là sự phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước chúng ta ngày càng đuợc bền chặt, sâu sắc hơn. Đặc biệt năm 2022 là năm đoàn kết hữu nghị Lào-Việt Nam, Đảng-chính phú và nhân dân hai nước chúng ta sẽ cùng nhau tổ chức kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào-Việt Nam.

Quốc hội nước CHDCND Lào đã bàn luận cùng với Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam thực hiện các hoạt động kỷ niệm như sau: Đã mời đoàn đại biểu cấp cao của Quốc Hội Việt Nam do đồng chí Vương Đình Huệ ủy viên Bộ chính trị trung ương Đảng cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nuớc CHXHCN Việt Nam sang thăm chính thức nước CHDCND Lào và đã thành công ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Quốc hội của hai nước cũng như các Ủy ban liên quan của Quốc hội;
Đã tổ chức hội thảo trao đổi kinh nghiệm về tổ chức thực hiện vai trò của Quốc hội, là truyền thống tốt đẹp của Quốc Hội hai nước; Quốc Hội Lào sẽ tham gia vào các hoạt động của Đảng và Chính phủ để tổ chức kỷ niệm ngày lịch sử quan trọng như: 1) Triển lãm hình ảnh về quan hệ và hợp tác giữa hai Quốc hội Lào và Việt Nam; 2) Giao lưu nghệ thuật; 3) Kể chuyện về truyền thống hợp tác và giúp đỡ của lính quân tình nguyện sang giúp giải phóng đất nước và các hoạt động khác."

BTV KIM NGÂN: “Thưa ông, hợp tác nghị viện giữa hai nước mang ý nghĩa như thế nào, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, ngân sách, khoa học công nghệ và tài nguyên môi trường?” 

Ông SOMMAD PHOLSENA, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào: "Hợp tác giữa Quốc hội của hai nước trong lĩnh vực kinh tế , tài chính, ngân sách, khoa học công nghệ và tài nguyên môi trường cũng đã có nhiều hoạt động cụ thể: Trong cuối năm 2021 đồng chí Saysomphone Phomvihan chủ tịch Quốc hội Lào đã dẫn đoàn đại biểu của Lào sang thăm Việt Nam chính thức và đã tổ chức một buổi hội thảo về chủ đề tổ chức thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và kế hoạch ngân sách Nhà nước.

Nhân dịp đồng chí Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sang thăm chính thức nước CHDCND Lào trong tháng 5 năm 2022 vừa qua, hai Quốc hội đã tổ chức hội thảo trao đổi kinh nghiệm về cơ chế, chính sách để khôi phục và phát triển nền kinh tế-xã hội, quản lý nợ công, quản lý lạm phát và quản lý tỷ giá hối đoái. Đặc biệt là đồng chí Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đưa ra ý kiến về cách quản lý cửa hàng thu đổi ngoại tệ.

Tôi thấy rằng sau mỗi lần trao đổi giữa hai Quốc hội sẽ giúp thúc đẩy hợp tác về kinh tế và thương mại giữa hai nước Lào-Việt Nam, mức tăng trưởng cao hơn song song với tăng cường quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt.

Năm 2021 vừa qua, trong bối cảnh tình hình đại dịch Covid-19, Chính phủ của hai nước đã có nhiều chính sách để tạo điều kiện thuận lợi cho các hàng hoá quá cảnh để khuyến khích cho thương mại của hai nước ngày càng mạnh mẽ hơn. Tổng giá trị thương mại quốc tế giữa Lào-Việt Nam đạt được 1,37 tỷ đô la mỹ. Trong 6 tháng đầu năm 2022, giá trị thương mại của Lào-Việt Nam còn tăng lên đạt được 133,8 triệu đô la mỹ. Tôi thấy rằng về hợp tác trong lĩnh vực thương mại rất quan trọng, chúng ta nên khuyến khích hợp tác về thương mại quốc tế đi cùng với mối quan hệ hữu nghị và tình đoàn kết đặc biệt." 

BTV KIM NGÂN: “Vậy theo đồng chí, có những giải pháp đột phá nào để nâng tầm mối quan hệ hợp tác giữa hai nghị viện trong các lĩnh vực quan trọng này?” 

Ông SOMMAD PHOLSENA, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào: "Sau này, tôi nghĩ rằng chúng ta nên gặp gỡ với các doanh nhân của hai nước để cùng nhau lắng nghe tiếng nói, ý kiến và đề nghị vv.. từ các bộ phận kinh doanh và sau đó Quốc hội hai nước sẽ cùng nhau tiến hành giám sát và đề nghị Chính phủ của hai nước giải quyết những tắc nghẽn và khó khăn để tạo sư thuận lợi và nhằm thu hút đầu tư cho hai nước.

Để nâng cao quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội trong lĩnh vực này, tôi thấy rằng các đồng chí Việt Nam có rất nhiều bài học kinh nghiệm. sau này tôi sẽ khuyến khích cho Ủy ban kinh tế, công nghệ và môi trường cùng với Ủy ban kế hoạch tài chính và kiểm toán tiếp tục tổ chức hội thảo để trao đổi kinh nghiệm, tổ chưc các chuyến thăm với các Ủy ban của Quốc hội Việt Nam nhiều hơn, và sẽ cùng nhau giám sát những dự án đầu tư lớn.

Đồng thời, sẽ khuyến khích cho cán bộ công chức của hai Quốc hội được học tập Tiếng Lào và Tiếng Việt Nam để có thể giao tiếp công tác và để nâng cao mối quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt của hai nước Lào-Việt Nam càng ngày càng đuợc tăng lên." 

BTV KIM NGÂN: “Trân trọng cảm ơn ông.” 

Kim Ngân