Tranh cãi quanh việc Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus

Hôm qua 31/3, HĐBA LHQ đã nhóm họp để thảo luận về các nguy cơ đối với an ninh và hòa bình thế giới. Trong bối cảnh đối đầu Đông - Tây ngày một trầm trọng hơn liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine, các nước đã có cuộc tranh cãi gay gắt về kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Belarus của Nga.

Cuộc họp của HĐBA LHQ được tổ chức theo yêu cầu của Ukraine, trước khi Nga giữ chức chủ tịch HĐBA vào tháng 4 này. Trong bối cảnh Nga mới đây tuyên bố sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Belarus, đây trở thành chủ đề khiến các bên tranh cãi, đổ lỗi cho Nga đang làm leo thang căng thẳng. Trong khi đó, Nga khẳng định hoạt động của mình không vi phạm nghĩa vụ quốc tế, giống như cách Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của các đồng minh.

Trước những lo ngại cuộc đối đầu Đông - Tây có thể làm trầm trọng hơn nữa cuộc xung đột Ukraine, LHQ kêu gọi tất cả các quốc gia phải tránh bất kỳ hành động nào có thể dẫn đến leo thang, nhầm lẫn hoặc tính toán sai lầm.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật có đầu đạn nhỏ, được thiết kế để sử dụng trong một cuộc tấn công hạn chế trên chiến trường, thay vì phá hủy quy mô lớn. Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã tuyên bố sẵn sàng cho Nga bố trí vũ khí hạt nhân chiến lược nếu mối đe dọa nhắm vào nước này leo thang. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!