Trái cây tạo hình trở thành "đặc sản"

Bên cạnh sản phẩm nông sản mang thương hiệu, nhiều năm gần đây, bà con nông dân sáng tạo trên chính sản phẩm của mình. Không chỉ đơn thuần là hoa quả bình thường, họ đã chủ động tạo hình cho sản phẩm theo thị hiếu của người tiêu dùng, hay là theo con vật của từng năm. Sức sáng tạo của người dân đã đem lại nhiều điều thú vị cho sản xuất nông nghiệp và cho giá trị kinh tế cao.

Thời điểm này, nhiều nhà vườn tại Hậu Giang đang tất bật xử lý vườn cây ăn trái để bán Tết Nguyên đán Canh Tý như bưởi hồ lô, xoài thư pháp… Là người kinh nghiệm hơn 5 năm, ông Bùi Văn Thức, ấp Phú Hòa, xã Đông Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đã xử lý 800 gốc xoài Đài Loan chờ bán tết, tạo chữ thư pháp trên trái xoài với chữ: Phúc - Lộc - Thọ - Tài với chữ vàng mình xanh, chữ xanh mình vàng và chữ đỏ mình vàng. Ông Thức cho biết: tỉ lệ xử lý thành công xoài thư pháp khoảng 60% và mất khoảng 15-20 ngày để xoài có được chữ trên trái.

Bưởi Năm Roi hình thỏi vàng có in chữ tài, lộc là sản phẩm mới của Xuân năm nay. Loại bưởi này có ưu thế là da láng, dễ lên màu chữ hơn so với các giống bưởi khác nhờ đó, tỉ lệ thành công cao, ít bị dập the. Để tạo tạo hình thành công, khâu tuyển lựa trái rất khắt khe. Hơn 1.000 trái bưởi thỏi vàng in chữ sẽ được cung ứng cho thị trường Xuân năm nay. Hiện nhiều nhà vườn đang tất bật chăm sóc cho những đứa con tinh thần của mình.

Anh Huỳnh Thanh Tâm ở huyện Châu Thành tỉnh Bến Tre là một trong những nông dân nổi tiếng tại miền Tây với những loại trái cây tạo hình độc đáo. Năm nay, anh Tâm giới thiệu đến thị trường sản phẩm mới là bưởi tạo hình hoa mai. Loại bưởi này hứa hẹn sẽ hút hàng trong dịp Tết sắp tới. Năm nay, anh Tâm cũng đẩy mạnh cho ra các loại bưởi tạo hình truyền thống với hơn 400 trái. Giá cả tăng 30% so với mọi năm do công chăm sóc bỏ ra nhiều hơn sau đợt hạn mặn vừa qua.

Những loại trái hình dáng lạ lùng như thế này đang là hàng hot trên nhiều gian hàng siêu thị nhất là díp Tết sắp đến. Khách hàng tỏ ra rất thích thú khi được ngắm những trái cây lạ, dù giá của nó có thể gấp nhiều lần trái cây thông thường, sự sáng tạo của nông dân đã làm cho gam màu Tết thêm phong phú hơn hết là thu nhập của người nông dân được nâng lên.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Công Tràng - Chí Điển