Thành phố Hồ Chí Minh: Tử vong do Covid-19 giảm, tử vong do sốt xuất huyết lại tăng

Hiện thành phố Hồ Chí Minh đang điều trị cho 365 bệnh nhân, trong đó có 26 trẻ em dưới 16 tuổi. Từ ngày 7/4 đến nay, thành phố Hồ Chí Minh không có ca tử vong do Covid-19; Bệnh viện dã chiến số 13 sẽ được giữ lại... Đây là những nội dung được đại diện Sở Y tế thành phố thông tin tại buổi họp báo chiều 5/5/2022.

Theo đó, từ ngày 30/4 đến 04/5, số ca mắc mới Covid-19 của TPHCM luôn dưới 40 ca, thậm chí ngày 3/4 chỉ có 19 ca. Thành phố sẽ giữ lại Bệnh viện dã chiến số 13 vì phải sẵn sàng cho trường hợp F0 tăng cao trở lại.

Bà LÊ THIỆN QUỲNH NHƯ - Phó Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM: “Thứ nhất, vẫn phải sẵn sàng cho trường hợp F0 tăng cao trở lại. Thứ 2, đây là bệnh viện do Bệnh viện Nhiệt đới phụ trách, là bệnh viện tuyến cuối về điều trị Covid-19 của thành phố.”

Liên quan đến dịch sốt xuất huyết (SXH), Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, có 126 ca sốt xuất huyết nặng, 4 ca tử vong. Trong khi đó, cả năm 2021 chỉ có 99 ca nặng, 7 ca tử vong. 

Ông NGUYỄN HỒNG TÂM - PGĐ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM: “Ngay trước lễ và thậm chí trong lễ, lãnh đạo Sở Y tế đã tuyên truyền tổ chức các buổi kiểm tra dịch SXH ở các quận huyện, nhắc nhở các biện pháp phòng chống, tăng cường tập huấn các địa phương để có những biện pháp phòng chống SXH hiệu quả hơn.”

Ngoài ra, Sở Y tế TPHCM sẽ tổ chức lại hệ thống thu dung, điều trị Covid-19 trên địa bàn thành phố như ngưng hoạt động trạm y tế lưu động; việc quản lý F0 tại nhà sẽ do trạm y tế đảm trách; hoàn trả công năng cho các bệnh viện dã chiến tuyến huyện; Tất cả các bệnh viện trên địa bàn thành phố phải thực hiện đồng thời hai chức năng là khám chữa bệnh thông thường và điều trị Covid-19.

Văn Quyền