TP.Hồ Chí Minh: Trẻ nhập viện do sốt xuất huyết tăng gấp đôi

Số ca mắc sốt xuất huyết tại TP.Hồ Chí Minh đang tăng nhanh. Đã có hơn 10.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết được ghi nhận từ đầu năm đến nay. Riêng tại Bệnh viện Nhi đồng 1, số trẻ phải nhập viện do sốt xuất huyết đã tăng gấp đôi.

Chị Đặng Thị Thu Hà sống ngay tại 1 ổ dịch sốt xuất huyết thuộc huyện Hóc Môn,TPHCM. Khi con trai chị có triệu chứng nghi ngờ, chị đã lập tức đưa bé đi khám và được chỉ định nhập viện vì sốt xuất huyết. 

Chị ĐẶNG THỊ THU HÀ  - huyện Hóc Môn, TPHCM: Bé nôn ói, lừ đừ, ngủ li bì, nên em sợ quá nên mang vào cấp cứu luôn".

TPHCM đang vào mùa dịch sốt xuất huyết, số lượng bệnh nhân nhập viện tăng nhanh, số ca trở nặng cũng nhiều hơn khiến các phụ huynh không khỏi lo lắng. 

Chị PHẠM NHƯ Ý - huyện Bình Chánh, TPHCM: "Bé ăn gì vô cũng ói rồi đau bụng nữa, thấy vậy em mới đem đi khám, bác sĩ cho thuốc uống rồi về, dặn hôm sau tái khám. Hôm sau tái khám là bác sĩ cho nhập viện luôn. Em lo em khóc dữ lắm, khóc từ lúc bé nóng rồi lên đây nhập viện". 

Hiện mỗi ngày, khoa Sốt xuất huyết – Huyết học, Bệnh viện Nhi đồng 1 điều trị từ 60 – 70 bệnh nhi, trong khi các tuần của tháng trước, lượng bệnh này chỉ từ 20-30 bệnh, tức đã tăng gấp đôi, 5-10% trong số đó có dấu hiệu cảnh báo sốc sốt xuất huyết.

TS.BS NGUYỄN MINH TUẤN - Trưởng khoa Sốt xuất huyết – Huyết học, Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM: Thường từ ngày thứ 3 – 6, bệnh nhân sẽ giảm sốt nhưng không khoẻ hơn, thấy mệt nhiều hơn, đặc biệt là buồn nôn, nôn ói nhiều, đau bụng, xuất huyết da, chảy máu răng, chảy máu mũi, đi cầu phân đen hoặc xuất huyết âm đạo ở bé gái tuổi dậy thì. Bên cạnh đó, người bệnh có thể mệt lả, bứt rứt, lừ đừ… Đó là những dấu hiệu cảnh báo”. 

Theo chu kỳ, năm nay là đợt dịch lớn của sốt xuất huyết. TPHCM đang vào mùa mưa, cũng là thời điểm sốt xuất huyết gia tăng và dự báo có thể tăng cao hơn vào thời điểm tháng 6, tháng 7 nếu không có các biện pháp phòng tránh kịp thời.

Thực hiện : Phương Thảo – Nguyễn Trình