TP.Hồ Chí Minh: Dự kiến tăng học phí cao gấp 5 lần nhưng vẫn ở "mức sàn"

Từ năm học 2022 - 2023, TP.HCM dự kiến tăng học phí cấp THCS và các cấp học khác tùy vào từng khu vực, cao gấp 5 lần so với mức thu hiện tại. Đây là thông tin được đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.HCM thông tin tại buổi họp báo chiều 19/5.

Đại diện Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, trước đây, việc thu học phí của các cơ sở mầm non, phổ thông công lập được thực hiện theo Nghị định 86 của Chính phủ, nhưng nay đã hết hiệu lực. Ngày 27/8/2021, Chính phủ ban hành Nghị định 81 và bắt đầu thực hiện tăng học phí từ năm 2021 – 2022. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19, đến nay Sở mới đề xuất mức học phí mới theo nghị định 81 của Chính phủ. 

Ông HỒ TẤN MINH - Chánh VP Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM: “Việc điều chỉnh học phí lần này là theo Nghị định, mức cơ bản ngành giáo dục trình Uỷ ban (Uỷ ban Nhân dân thành phố -PV) là mức sàn, mức thấp nhất của Nghị định 81. Trước đây, Sở trình UBTP theo Nghị định 86 cũng ở mức thấp nhất”.

Liên quan đến việc thực hiện Quyết định số 08 của Thủ tướng về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trên địa bàn TP.HCM, đại diện sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) thành phố cho biết, tổng số người dự kiến được hỗ trợ lần này khoảng 1,2 triệu người với tổng số tiền khoảng 2,1 tỷ. 

Ông NGUYỄN VĂN LÂM - Phó GĐ Sở LĐTB&XH TP.HCM: “Cách chi là sau khi được duyệt, tiền này sẽ chuyển về UBND của 21 quận huyện và TP. Thủ Đức, sau đó sẽ chuyển về tài khoản của các doanh nghiệp.”

Để đảm bảo tiến độ thực hiện chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, Sở LĐTB&XH đã có tờ trình gửi UBND TP về việc thành lập 3 đoàn kiểm tra tiến độ chi trả, tính chính xác của hồ sơ chi trả cho người sử dụng lao động.

Thực hiện : Hà Thị Mỹ Tho