TP.HCM xác minh vấn đề có hay không việc thiếu thuốc tại cơ sở y tế

Tại buổi họp báo định kỳ mới đây của thành phố TPHCM, Phó chánh Văn phòng Sở Y tế cho biết, sở này đã họp với 77 bệnh viện đa khoa, trung tâm y tế để xác định vấn đề có thiếu thuốc hay không và kết quả ghi nhận hiện tại không có thiếu thuốc tại các cơ sở y tế và trung tâm y tế.

Theo đại diện Sở Y tế, thời gian gần đây, sự cố liên quan việc mua sắm thuốc và trang thiết bị y tế xảy ra khá nhiều tại các tỉnh thành trên cả nước. Do đó, nhân viên y tế có tâm lý lo ngại khi mua sắm thuốc vì sợ sai phạm. Sở Y tế TPHCM đã tiến hành họp với 77 BV đa khoa, trung tâm y tế để xác định vấn đề này.

Bà LÊ THIỆN QUỲNH NHƯ - Phó Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM: “Kết quả chúng tôi ghi nhận rằng không có tình trạng thiếu thuốc tại các cơ sở y tế cũng như trung tâm y tế. Hầu hết các bệnh viện đã có kết quả đấu thầu thuốc, chỉ còn một vài bệnh viện nữa trong 2 tháng tới sẽ có kết quả. Tuy nhiên, việc cung ứng khá ổn định, Sở Y tế đã duyệt các kế hoạch mua thuốc bổ sung.”

Liên quan đến dịch sốt xuất huyết, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, đến nay đã có 9 ca tử vong, so với năm 2019 chỉ có 3 ca tử vong. Hiện dịch sốt xuất huyết đang có chiều hướng tăng, mặc dù cao điểm của dịch là từ tháng 7 đến tháng 10.

Ông NGUYỄN HỒNG TÂM - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM: “Sốt xuất huyết chưa có thuốc ngừa, thuốc trị nên về lâu dài đây là một bệnh nguy hiểm. Sốt xuất huyết là tên của triệu chứng cơ bản - sốt và xuất huyết, sốt nhiều khi nhẹ, đặc biệt giai đoạn sốt không nguy hiểm, giai đoạn hết sốt mới nguy hiểm. Chính vì vậy, người bệnh và người nhà hay chủ quan, thấy hết sốt tưởng là khoẻ rồi nhưng người bệnh thường tử vong lúc hết sốt.”

Trước tình trạng số ca tử vong tăng cao, Sở Y tế TPHCM đã thực hiện nhiều chiến dịch phòng chống dịch sốt xuất huyết như phát quang vệ sinh, không để nước đọng, đặc biệt là truyền thông để giúp người dân hiểu và phòng chống dịch sốt xuất huyết."

Thực hiện : Mỹ Tho Hữu Ái