TPHCM vẫn quyết giữ mục tiêu tăng trưởng 7,5% - 8%

Với mức tăng trưởng kinh tế 0,7% trong quý 1/2023, TPHCM có mức tăng trưởng thấp nhất trong các thành phố trực thuộc Trung ương. Tuy nhiên, sang quý 2, tăng trưởng kinh tế của thành phố đã bứt phá tăng lên 5,87%, góp phần đẩy tốc độ tăng trưởng 6 tháng đầu năm khả quan hơn. Và với đà này, TPHCM vẫn giữ mục tiêu tăng trưởng 7,5% như đã đặt ra ban đầu, dù có rất nhiều khó khăn, thách thức.

Cảng Cát Lái, nơi có lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu lớn nhất TPHCM, mà theo thống kê của Hải quan TPHCM, đến hết tháng 6/2023, tổng kim ngạch XNK mới đạt 51,83 tỷ USD, giảm đến 21,43% so với cùng kỳ năm 2022.

Những điểm nghẽn của thị trường bất động sản chưa thể tháo gỡ, xuất nhập khẩu giảm sâu đã ảnh hưởng đến thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2023 của TPHCM, giảm đến 6,8%.

Tuy nhiên, nhiều lĩnh vực kinh tế khác lại có sự chuyển biến tích cực. Vì vậy, trong quý 2, mức tăng tổng sản phẩm trên địa bàn đạt 5,87%, kéo GRDP 6 tháng đầu năm lên 3,55%.

Mức tăng 3,55% trong 6 tháng đầu năm 2023 vẫn là mức thấp so với chỉ tiêu cả năm đặt ra, nhưng đã phản ánh nỗ lực rất lớn của Đảng bộ-Chính quyền TPHCM. Ngân hàng Nhà nước cũng tích cực tìm giải pháp phù hợp kéo giảm lãi suất điều hành, nới lỏng chính sách tiền tệ kích thích dòng tiền đổ vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh, kích cầu tiêu dùng, thị trường bất động sản.

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7,5 - 8% trong năm 2023 của TPHCM vẫn là bài toán cần lời giải từ nhiều phía một cách đồng bộ-quyết liệt. Hiện thành phố chưa đặt vấn đề điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng, và vẫn tập trung tháo gỡ vướng mắc thủ tục hành chính cho các dự án, nhất là các dự án bất động sản; kích cầu tiêu dùng nội địa và xuất khẩu; tăng giải ngân vốn đầu tư công; giảm lãi suất điều hành.

Cùng với đó, Nghị quyết 98 về cơ chế đặc thù cho TPHCM phát triển mới được Quốc hội ban hành vừa tạo thêm thế và lực, vừa tạo động lực để cả hệ thống chính trị TPHCM quyết tâm về đích ở năm 2023 và bứt tốc mạnh mẽ trong những năm tiếp theo.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Nguyễn Sơn -

Phạm Quyền