F0 tại TP. Hồ Chí Minh vẫn chưa thể đi làm trở lại

Chiều ngày 24/03, Ban chỉ đạo phòng chống dịch và phục hồi kinh tế TP. Hồ Chí Minh tổ chức họp báo định kỳ nhằm thông tin tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố. Vì sao đến thời điểm này Thành phố vẫn chưa cho F0 đi làm trở lại như nhiều tỉnh thành đang triển khai? là nội dung được các phóng viên quan tâm, đặt vấn đề.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, sở dĩ F0 tại Thành phố HCM vẫn chưa được phép đi làm, đi học trở lại do số ca mắc và diễn tiến nặng vẫn chưa giảm bền vững. Việc quyết định sẽ tuỳ thuộc vào tình hình dịch bệnh cụ thể trên địa bàn thời gian tới và Sở Y tế sẽ là đơn vị tham mưu cho UBND Thành phố. 

Bà NGUYỄN THỊ HUỲNH MAI - Chánh văn phòng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh: “Vì sao chúng ta chưa thực hiện giống nhiều tỉnh thành khác là vì số ca tử vong ở mức thấp, tuy nhiên số ca nặng thì vẫn chưa giảm bền vững. Và theo quy định của Bộ Y tế thì F0 vẫn là người bệnh vẫn phải được điều trị.”

Trong ngày 24/3, Thành phố cũng đã có văn bản 882, cho phép F1 đã tiêm đủ liều vắc xin và đã từng mắc Covid-19 trong vòng 03 tháng được đi học, đi làm trực tiếp trở lại. Tuy nhiên, F1 vẫn phải tuân thủ nghiêm những quy định phòng dịch tại cơ quan, công sở, trường học. 

Ông NGUYỄN HỒNG TÂM - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM: “Cụ thể văn bản cũng có nêu là phải tự theo dõi sức khoẻ trong vòng 10 ngày kể từ khi tiếp xúc gần với F0; phải làm xét nghiệm vào ngày thứ 5.”

Theo ghi nhận, đến 18h00, ngày 23-3-2022, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận gần 588 ngàn trường hợp mắc Covid-19; đang điều trị 4.274 bệnh nhân, trong đó: có 275 trẻ em dưới 16 tuổi,  84 bệnh nhân nặng đang thở máy, 05 bệnh nhân can thiệp ECMO.
 

Thực hiện : Hải Triều Huỳnh Tiến