TPHCM: Tăng trưởng thấp do loại bỏ hoàn toàn công cụ đầu tư công

Sáng 1/4, UBND TPHCM đã tổ chức phiên họp tình hình kinh tế - xã hội quý I và đề ra nhiệm vu, giải pháp trọng tâm quý II năm 2023. Theo đó, việc loại bỏ hoàn toàn công cụ đầu tư công và không hấp thụ được nguồn vốn là hai trong số những nguyên nhân chính dẫn đến tốc độ tăng trưởng của quý I năm 2023 của thành phố bị sụt giảm.

Dù không còn chịu tác động nặng nề từ biến động của thị trường tài chính thế giới và việc chấn chỉnh lại thị trường BĐS, tài chính trong nước như quý IV năm 2022, tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng kinh tế của TPHCM trong quý I năm 2023 vẫn không đạt chỉ tiêu đề ra. Theo thống kê, GRDP toàn quý ước đạt 360.622 tỷ đồng, tăng 0,7% so với cùng kỳ. Trong 9 ngành dịch vụ trọng yếu có tới 4 ngành có mức tăng trưởng âm. Hàng loạt doanh nghiệp gặp khó khăn về đơn hàng và buộc phải cắt giảm lao động.

Bên cạnh ảnh hưởng của dịch bệnh, sự bất ổn của kinh tế thế giới, thì việc thành phố chưa vận dụng tốt các công cụ về vốn, về đầu tư công cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng sụt giảm hiện nay.

Do đó, ngay trong tháng 4 này, TPHCM sẽ tập trung vào 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chính, trong đó tập trung đẩy mạnh các dự án đầu tư công, phân bổ hết nguồn vốn dự phòng trung hạn và của năm 2023, hoàn thành bộ tiêu chí để thu hút các nguồn vốn FDI, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp duy trì và phát triển…Với những giải pháp này, TPHCM hy vọng sẽ tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế của quý II và của cả năm 2023 đạt mức chỉ tiêu đề ra. 

Tăng Sắc