TPHCM tăng cường giám sát, ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ

Dù TPHCM đã phát hiện, ứng phó tốt với ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên nhưng cũng cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tiếp tục tăng cường giám sát, phát hiện ca mới. Đây là yêu cầu của lãnh đạo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế trong buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ tại TP chiều 6/10.

Ngay khi có thông tin cảnh báo về dịch bệnh đậu mùa khỉ của Tổ chức Y tế thế giới, TP. HCM đã lên kịch bản ứng phó và tổ chức giám sát tại cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất. Sở Y tế cũng tiến hành tập huấn cho đội ngũ nhân viên y tế ở cả khối điều trị và dự phòng.

BS.CKII NGUYỄN HỮU HƯNG - Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM: "Khi bệnh nhân nhập cảnh về Việt Nam, có những dấu hiệu, lúc khám bác sĩ nghĩ ngay đến đậu mùa khỉ, chuyển đến bệnh viện Da Liễu. Ca này, do phát hiện sớm nên những người tiếp xúc gần đều chưa có biểu hiện lây lan. Mặc dù vẫn cần tiếp tục theo dõi".

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ, lãnh đạo Cục Y tế dự phòng yêu cầu Sở Y tế TP. HCM tham mưu UBND thành phố xây dựng các kịch bản ứng phó với dịch bệnh; tăng cường kiểm ra, giám sát, chỉ đạo phòng, chống dịch trên toàn địa bàn, nhất là các vùng địa bàn có nguy cơ cao. Trong đó, tiếp tục giám sát đối với các chuyến bay đến từ các quốc gia có dịch đậu mùa khỉ, thu dung nhanh các trường hợp nghi ngờ.

TS. NGUYỄN LƯƠNG TÂM - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế: "Sở Y tế cũng cần chỉ đạo các bệnh viện giám sát kỹ các trường hợp có dấu hiệu lâm sàng nghi bệnh đậu mùa khỉ khi đến khám bệnh tại các bệnh viện, chỉ đạo việc chống nhiễm khuẩn lây nhiễm trong bệnh viện, bảo vệ nhân viên y tế".

Ngoài ra, việc tập huấn cho phòng khám tư nhân, phòng khám da liễu trên địa bàn giám sát các ca bệnh đậu mùa khỉ cũng rất quan trọng. TP cần chỉ đạo các bệnh viện chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, thu dung nhanh người bệnh, không để dịch bệnh lây lan./.

Thực hiện : Khánh Hà Phạm Tiến