• 3479 lượt xem
  • 02:42 03/02/2023
  • Văn hóa

TPHCM: Sôi động lễ Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân

Tết Nguyên tiêu (rằm tháng Giêng) là một trong những lễ hội lớn của cộng đồng dân tộc Hoa ở TPHCM. Năm nay, lễ hội bắt đầu bằng Lễ Nghinh Ông Quán Thánh Đế Quân diễn ra vào sáng nay, 02/02, tức 12 tháng Giêng năm Quý Mão.

Quán Thánh Đế Quân tức Quan Công là vị thần có ảnh hưởng đậm nét trong đời sống tinh thần của cộng đồng dân tộc Hoa nói chung và người Hoa ở Sài Gòn – Chợ Lớn nói riêng. Đức Ông đại diện cho nghĩa khí, tinh thần chính trực, ngay thẳng. Đây cũng là lần đầu tiên, lễ nghinh ông được tổ chức.

Ngay sau phần lễ chính được tổ chức ở Hội quán Nghĩa An, đoàn diễu hành hơn 300 người sẽ di chuyển dọc theo các con đường ở khu vực quận 5…Người ta tin rằng, đức Ông đi đến đâu sẽ mang phúc lành đến cho gia chủ…

Lần đầu có lễ hội rước Ông như thế này nên em rất thích… Mong là nét văn hoá tiếp tục được nhân rộng lưu giữ cho nhiều thế hệ người Hoa tiếp theo…
Tết Nguyên Tiêu của cộng đồng dân tộc Hoa là Di sản phi vật thể cấp Quốc gia từ năm 2020. Hàng năm, được tổ chức với nhiều hoạt động: Đêm thơ Việt Nam, diễu hành biểu diễn nghệ thuật… đã làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân thành phố.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Hải Triều