TP. Hồ Chí Minh chờ Bộ Y tế hướng dẫn và cấp vaccine để tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Tại buổi họp báo của Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 và phục hồi kinh tế TP. Hồ Chí Minh, đại diện Trung tâm kiểm soát bênh tật thành phố cho biết đã sẵn sàng kế hoạch tham mưu cho UBND TP về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Mọi công tác chuẩn bị đều đã sẵn sàng, hiện thành phố đợi Bộ Y tế có hướng dẫn và cấp vắc xin.

TP.HCM có gần 900.000 trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi dự kiến tiêm vắc xin phòng COVID-19, trong đó có hơn 880.000 trẻ đi học; khoảng 12.000 trẻ chưa đi học và không đi học. Để chuẩn bị cho kế hoạch tiêm vắc xin đối với lứa tuổi này, Tp.HCM đã tổ chức tập huấn về công tác nhập liệu, khám sàng lọc, tập huấn cho hàng ngàn nhân viên y tế tham gia trong đợt tiêm sắp tới.

Ông NGUYỄN HỒNG TÂM - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC): “Theo kế hoạch của Bộ chúng ta chỉ còn đợi 2 việc, thứ nhất là đợi hướng dẫn của Viện vệ sinh dịch tễ TW và đợi vắc xin được phân bổ về thì chúng ta có thể tiến hành ngay.” 

Liên quan đến số ca mắc mới Covid – 19 trên địa bàn Tp.HCM, đại diện Sở Y tế cho biết, qua theo dõi biểu đồ dịch trong khoảng một tuần trở lại đây, số ca mắc mới liên tục giảm, nhưng số ca hỗ trợ hô hấp, thở máy xâm lấn chưa giảm.

Bà NGUYỄN THỊ HUỲNH MAI - Chánh văn phòng Sở Y tế Tp.HCM: “Biểu đồ chúng ta thấy số ca thở máy xâm lấn cứ đều đều và nó chưa giảm, còn số ca nặng có khuynh hướng tăng nhưng ngày hôm nay bắt đầu giảm và biểu đồ về số ca tử vong đang ở chạm đáy, ở mức thấp nhất. Chúng ta thấy trong những ngày vừa rồi chỉ tầm 2-3 ca.”

Bà Mai cũng cho biết thêm, chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cao tại TPHCM được tiến hành từ đầu tháng 3 và sẽ kết thúc vào ngày 31/3/2022 đã phát huy hiệu quả, giúp phát hiện sớm các ca nặng và can thiệp bằng Molnupiravia với những đối tượng này. Số ca nặng vào bệnh viện có tăng, tuy nhiên, số ca tử vong đang ở mức thấp nhất./.
 

Thực hiện : Mỹ Tho Huỳnh Tiến