TPHCM: Người nghi mắc đậu mùa khỉ nên đến bệnh viện xét nghiệm

Đại diện Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TPHCM khuyến cáo người dân, nếu có tiếp xúc với người nhiễm bệnh đậu mùa khỉ, xuất hiện các triệu chứng như sốt, nổi hạch, phát ban,… nên đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để được xét nghiệm.

Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, các triệu chứng phổ biến của bệnh đậu mùa khỉ là sốt, nhức đầu, đau cơ, đau lưng, mệt mỏi, sưng hạch bạch huyết, phát ban, tổn thương ở da. Các tổn thương da ban đầu sẽ bằng phẳng, sau đó nổi nốt có dịch, một thời gian sau sẽ đóng vảy, khô và bong ra. Những nốt này có xu hướng tập trung ở mặt lòng bàn tay và lòng bàn chân, có thể gặp ở miệng, bộ phận sinh dục và mắt. Thời gian ủ bệnh từ 5-21 ngày, các triệu chứng từ 2 đến 3 tuần và thường tự biến mất.

Ông NGUYỄN HỒNG TÂM – PGĐ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM: “Những người tiếp xúc trực tiếp với nhau như đụng chạm da với nhau, hay người có vết thương hở sờ vào các đồ vật có virus thì nó sẽ lây qua tại vị trí đó.”

Hiện có vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ nhưng chưa có thuốc đặc trị. Theo ông Tâm, thế giới đã phát hiện 16.000 ca nhiễm tại 75 quốc gia. Hiện có 5 người tử vong. Dù Việt Nam chưa có ca nhiễm nhưng Bộ Y tế và Sở Y tế TPHCM cũng có những động thái để phòng bệnh đậu mùa khỉ.

Thực hiện : Mỹ Tho Nguyễn Trình