TPHCM: Không nương tay với những trường hợp vi phạm phòng sốt xuất huyết

Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, việc xử phạt các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch sốt xuất huyết do chính quyền địa phương thực hiện, cụ thể là UBND các phường, xã. Tuy nhiên, việc xử phạt còn nương tay, khiến công tác phòng chống dịch bệnh tại nhiều địa phương chưa triệt để.

Theo báo cáo HCDC, tính đến tuần 24 (từ ngày 13 đến 19-6), Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận hơn 16.057 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 117,3% với cùng kỳ năm 2021, với số ca sốt xuất huyết nặng là 274 ca. Trong tuần ghi nhận 1 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, nâng tổng số ca tử vong từ đầu năm đến nay lên 9 trường hợp. Tính từ đầu năm đã có 4 trường hợp bị xử phạt vi phạm quy định phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Ông NGUYỄN HỒNG TÂM - Phó GĐ phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC): “Phải nói thật là việc xử phạt của mình còn hơi nương tay hoặc là có những việc khó xử phạt, nên việc phòng chống sốt xuất huyết còn nhiều cái chưa triệt để. Ví dụ như có những những điểm không thuộc chủ quyền của ai, điểm ngoài trời hay điểm nào đó có đọng nước, lăn quăng thì mình không biết phạt ai.”

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải - phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị HCDC phải yêu cầu các trung tâm y tế phường, xã, quận, huyện báo cáo mỗi ngày về các trường hợp vi phạm quy định phòng chống sốt xuất huyết. HCDC có trách nhiệm tổng hợp và công khai những trường hợp này để người dân thấy sự nghiêm minh của pháp luật./.

Thực hiện : Mỹ Tho Hữu Ái