TPHCM: Doanh nghiệp du lịch kêu yêu cầu tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất 2% của ngân hàng "rất khắt khe"

Để doanh nghiệp du lịch phục hồi tích cực và bền vững, cần có sự chuyển đổi mạnh mẽ hơn trong việc tiếp cận các chính sách và các giải pháp hỗ trợ về vốn. Đây là chia sẻ được các doanh nghiệp du lịch đề xuất tại Hội nghị “Kết nối các Ngân hàng Thương mại với Doanh nghiệp du lịch trên địa bàn TP Hồ Chí Minh” được tổ chức ngày 18/8.

Các doanh nghiệp du lịch đang hồi sinh khi nhu cầu của người dân tăng cao, nhất là trong những tháng hè năm nay. Tuy nhiên, cơ hội này cũng đang gây áp lực cho các doanh nghiệp, bởi hiện chưa có doanh nghiệp nào trong Hiệp hội du lịch TP Hồ Chí Minh tiếp cận được chương trình hỗ trợ lãi suất 2% như tinh thần Nghị định 31 của Chính phủ.

Ông PHAN NGUYỄN QUYỀN – Giám đốc Công ty Lasenta: “Bây giờ để phát triển trở lại, tôi nghĩ rằng chỉ còn một cơ chế nào đó giống như niềm tin giữa tổ chức tín dụng với doanh nghiệp. Tuy không nằm trong luật nào của tổ chức tín dụng nhưng tôi cho rằng đó là những cái doanh nghiệp làm thật, việc thật và làm ăn chân chính”.

Các doanh nghiệp, công ty lữ hành, kinh doanh du lịch cho biết đã sẵn sàng kế hoạch phát triển mở rộng sau khi Việt Nam đón khách quốc tế nhưng bài toán về vốn khiến các đơn vị này rơi vào bế tắc. Đặc biệt là nhóm doanh nghiệp lữ hành đang rất cần nguồn vốn xoay vòng đón các đoàn khách đến nhưng chưa đảm bảo điều kiện vay vốn.

Ông NGUYỄN KHOA LUÂN – Giám đốc Công ty Du lịch Ảnh Việt Hop on - Hop off Việt Nam: “Khó ở chỗ yêu cầu của các ngân hàng rất là khắt khe. Cụ thể doanh nghiệp phải có lãi trong 3 năm nhưng 3 năm dịch bệnh thì làm sao có lãi? Khi có rồi thì bây giờ lãi suất rất là cao. Hầu hết các ngân hàng có lãi suất tốt thì họ nói rằng hết room tín dụng, có ngân hàng cho được room tín dụng thì lãi suất rất cao. Đẩy rủi ro cho doanh nghiệp rất là lớn”.

Ông TRẦN HOÀI PHƯƠNG – Giám đốc Khối khách hàng Doanh nghiệp HDBank: “Ngân hàng sẽ xem xét phương án kinh doanh có sự đoán biết trong đó. Trên cơ sở đó sức khỏe tài chính của doanh nghiệp, trường tồn của doanh nghiệp, có thể ngân hàng sẽ có quan điểm của mình về những chương trình tour khả thi như thế nào, từ đó ngân hàng sẽ cùng chia sẻ, cùng đồng hành với doanh nghiệp”.

Trong khuôn khổ hội nghị, diễn ra lễ ký kết hỗ trợ vốn của các ngân hàng thương mại cho các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Đây là tiền đề gắn kết doanh nghiệp du lịch và khối ngân hàng, cùng chung tay khôi phục du lịch và phát triển kinh tế thành phố.

Hữu Ái