TPHCM đã lên các phương án, sẵn sàng triển khai đường vành đai 3 ngay sau khi nghị quyết được thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội và đường Vành đai 3 TP.HCM. Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM sẽ được khởi công vào cuối năm 2023 theo đúng Nghị quyết Quốc hội đã đề ra. Đây là khẳng định của ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM.

Bên hành lang Quốc hội, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM cũng cho biết, thời gian tới, TP.HCM sẽ cùng các tỉnh và bộ, ngành tham mưu Chính phủ ban hành một nghị quyết về tổ chức thực hiện.

Phóng viên THÙY TRANG: “Thưa ông, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án đường vành đai 3 TP.HCM. Nghị quyết này đóng vai trò quan trọng như thế nào trong việc phát triển nội lực của TP.HCM, từ đó tạo động lực lan toả các vùng khác?”

Ông PHAN VĂN MÃI, Chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM: Trước hết, chúng tôi xin cảm ơn Quốc hội đã thông qua chủ trương đầu tư Dự án đường vành đai 3 TP.HCM. Dự án rất quan trọng đối với thành phố Hồ Chí Minh, các địa phương trong khu vực dự án, với cả khu vực phía Nam và nền kinh tế đất nước. Nó giúp khu vực tháo điểm nghẽn về giao thông, đồng thời mở ra không gian cũng như động lực mới cho sự phát triển,  đặc biệt là kết nối phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. 

Đường vành đai 3 khi thực hiện xong trước hết sẽ tháo điểm nghẽn về ách tắc giao thông, giảm chi phí logistic cho doanh nghiệp và nền kinh tế. Đường vành đai 3 thông suốt sẽ tạo động lực mới về giao thông, về hành lang công nghiệp đô thị, mở ra không gian phát triển không chỉ TP.HCM và các khu vực lân cận Nam mà còn đóng góp kinh tế cho cả nước.”

Phóng viên THÙY TRANG: Đây là con đường huyết mạch, là dự án có quy mô lớn, vậy cơ chế điều hành triển khai TP.HCM sắp tới thế nào để đảm bảo tiến độ, thưa ông?

Ông PHAN VĂN MÃI, Chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM: Dự án xây dựng đường vành đai 3 là dự án có quy mô lớn về vốn và về áp lực thời gian hoàn thành. Chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ chính trị cần hết sức tập trung, quyết tâm thực hiện trong thời gian tới. 

Về tổ chức thực hiện, đây là vấn đề lớn, dự án trải dài ở 4 địa phương nên sự phối hợp giữa 4 địa phương trong kế hoạch tổng thể, các kế hoạch chuyên đề, trong phối hợp từng hoạt động phải nhịp nhàng với nhau, từ kế hoạch cho đến chính sách, đến kết quả cuối cùng trên thực địa… Vì vậy, ngoài thành lập ban chỉ đạo, chúng tôi cũng thành lập ban chỉ huy và văn phòng dự án. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thành lập hội đồng cố vấn, tập hợp các nhà quản lý chuyên nghiệp và chuyên gia để giúp TP.HCM và địa phương xây dựng được tiến độ phù hợp nhất, lựa chọn những cách thức triển khai phù hợp nhất và kịp thời tư vấn những khó khăn vướng mắc để đảm bảo tiến độ theo nghị quyết Quốc hội đặt ra.”

Phóng viên THÙY TRANG: Việc tính toán giải phóng mặt bằng, đảm bảo sinh kế cho người dân đã được thành phố tính toán thế nào, thưa ông?

Ông PHAN VĂN MÃI, Chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM: “Trong kế hoạch chúng tôi đang chuẩn bị, ngoài về chính sách, về bồi thường hỗ trợ cụ thể, chúng tôi cũng có những biện pháp để kịp thời khen thưởng, động viên tôn vinh những cá nhân, địa phương thực hiện tốt việc này. 

Chúng tôi đã tham khảo những cách làm hay của các địa phương để có thể đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, về cơ bản cuối năm 2023 là giải phóng xong mặt bằng để chuẩn bị khởi công vào cuối năm 2023. Có mấy vấn đề cần giải quyết, thứ nhất là tái định cư, giải phóng mặt bằng cho các trường hợp cần thu hồi đất để thực hiện dự án. Đây là việc rất khó khăn. Vì vậy trong quá trình chuẩn bị báo cáo chủ trương đầu tư, chúng tôi đã đề xuất tách giải phóng mặt bằng ra thành dự án thành phần, sẽ là điều kiện rất tốt để thực hiện. 

Thứ 2 là TP.HCM và các địa phương lân cận đã bàn thống nhất với nhau về kế hoạch giải phóng mặt bằng và chính sách giải phóng mặt bằng, sẽ triển khai ngay sau khi Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư. Về TP.HCM, chúng tôi sẵn sàng triển khai ngay đến từng quận huyện, xã phường nơi có diện tích cần thu hồi. 

Theo đó, chúng tôi xác định chính sách bồi thường và quỹ nhà để bố trí tạm cư, hoặc nếu bà con đồng ý chúng tôi sẽ bố trí tái định cư. Và chúng tôi cũng bàn luôn các chính sách về đào tạo nghề, hỗ trợ sinh kế để giúp cho bà con đảm bảo ổn định sau khi phải giải phóng mặt bằng để có đời sống đảm bảo tốt hơn hiện tại.”

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Thực hiện : Thùy Trang Anh Đức