TPHCM chuẩn bị thực hiện đề án sắp xếp lại tổ chức dưới phường

Theo thông tin Sở Nội vụ TPHCM, khi dừng mô hình tổ dân phố, tổ nhân dân, kinh phí cho người hoạt động tại khu phố, ấp sẽ tăng. Thành phố cũng tổ chức tuyên dương, khen thưởng những người từng làm việc tại tổ dân phố, tổ nhân dân.

Sắp tới, TPHCM sẽ thực hiện đề án sắp xếp lại mô hình tổ dân phố, tổ nhân dân theo quy định của Trung ương. Điều này giúp TPHCM tinh giảm số người làm việc ở cơ sở.

Theo quy định, mỗi khu phố có 450 hộ dân, mỗi ấp có 350 hộ; mỗi khu phố, ấp sẽ có 3 chức danh: bí thư chi bộ, trưởng khu phố, ấp; trưởng ban công tác mặt trận. UBND TPHCM đã giao các bên liên quan đề xuất bổ sung thêm 2 chức danh để duy trì, đảm bảo hoạt động hiệu quả.

Ông NGUYỄN DUY TÂN - Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM: “Tinh thần là khi sắp xếp lại thì hỗ trợ cho các cô chú cấp khu phố sẽ tăng lên. Giảm 28 đầu mối như vậy thì việc tuyên dương, khen thưởng khích lệ như thế nào? Tôi nghĩ việc này cả hệ thống chính trị của thành phố, cấp quận, cấp phường sẽ tính toán việc này. Tuy nhiên, chúng ta không thể tổ chức quá nhiều ở 1 cấp được, sắp tới Sở Nội vụ sẽ tham mưu, báo cáo để làm sao để có những nội dung để tuyên dương.”

Mô hình tổ chức dưới phường, xã, thị trấn 2 cấp trên địa bàn TPHCM đã duy trì từ năm 1985 tới nay, nên chuyển đổi sang mô hình mới bước đầu không tránh khỏi khó khăn, lúng túng. Không tổ chức tổ dân phố, tổ nhân dân, lượng lớn nhân sự bị tinh giảm đột ngột cũng tạo áp lực cao với người hoạt động không chuyên trách.

Thực hiện : Mỹ Tho Nguyễn Trình