TP. Hồ Chí Minh: Thiếu kinh phí chi hỗ trợ COVID-19 cho người dân

Báo cáo tại buổi giám sát về tình hình thực hiện chi hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 do HĐND TPHCM tổ chức, đại diện nhiều quận huyện cho rằng kinh phí chuyển cho địa phương còn thiếu, nhiều trường hợp người dân tới nay chưa nhận được tiền hỗ trợ theo quy định.

TP.HCM đã chi khoảng 8.684 tỉ đồng cho các đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết 09 và Nghị quyết 97 của HĐND Thành phố. Tuy nhiên, còn nhiều địa phương mới đạt tỉ lệ chi trả khoảng 50% do thiếu kinh phí. 

Bà NGUYỄN THỊ LIÊM - UBND huyện Bình Chánh, TP.HCM: “Nghị quyết 97, đến thời điểm này huyện Bình Chánh mới chi được 41% so với danh sách được phê duyệt”.

Bà LÊ THỊ NGỌC DUNG - Phó chủ tịch UBND quận Bình Tân, TP.HCM: "Theo Nghị quyết 09, quận cũng đã duyệt chi là 4.833 người, hiện đã chi 4.457 người, còn 376 người với 730,8 triệu đồng Bình Tân đang chờ kinh phí cấp về".

Ông NGUYỄN KỲ PHÙNG - Phó Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức, TP.HCM: "Nguồn dự phòng, nguồn kết dư và các nguồn khác cũng đã sử dụng hết rồi, mong Sở Tài chính tham mưu nguồn nào ưu tiên để chi phí và cấp trước". 

Lý giải về vấn đề này, đại diện Sở Tài chính cho rằng, thời điểm dịch bệnh căng thẳng, các đơn vị xây dựng dự toán kinh phí dự kiến với số tiền rất cao, nên thành phố phải sắp xếp thứ tự ưu tiên để bố trí kinh phí. Thời gian tới, sở sẽ tham mưu với ủy ban và có kế hoạch bố trí nguồn vốn cho các địa phương sớm hỗ trợ cho người dân theo đúng quy định.

Thực hiện : Thùy Vân Hữu Ái