TP. Hồ Chí Minh: F0 có thể khai báo và nhận giấy hoàn thành cách ly qua email

Sáng ngày 11/03, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, những bước cuối cùng trong chuyển đổi số quản lý F0 tại nhà đang được hoàn thiện, nhằm giảm phiền hà cho người dân. Người mắc Covid-19 ở thành phố cách ly tại nhà có thể khai báo và nhận giấy hoàn thành cách ly qua email. Trường hợp không có email, Tổ dân phố sẽ chuyển bản giấy đến tận nhà.

Theo đó, khi người dân có triệu chứng nghi mắc Covid-19 sẽ thực hiện xét nghiệm nhanh tại nhà. Nếu có kết quả dương tính, đăng nhập vào địa chỉ https://khaibaof0.tphcm.gov.vn trên máy vi tính hoặc điện thoại thông minh để khai báo và được xác nhận là F0. Nhập đầy đủ thông tin cá nhân theo yêu cầu từ hệ thống quản lý điện tử. Sau đó, thông tin sẽ được chuyển đến trạm y tế xác minh và theo dõi F0 theo quy định. Kết thúc 7 ngày cách ly và có kết quả test nhanh âm tính, người dân có thể gửi hình ảnh xác nhận lên hệ thống. Sau khi Trạm y tế tiếp nhận, xác minh thông tin, sẽ xuất giấy xác nhận hoàn thành cách ly. Bản scan hoặc bản điện tử sẽ được gửi qua email đăng ký ban đầu của F0. Trường hợp F0 không có email thì có thể nhận bản giấy trực tiếp tại Trạm y tế. Sau 5 ngày kể từ ngày hoàn thành cách ly tại nhà, nếu F0 không nhận bản giấy trực tiếp tại trạm, giấy sẽ được chuyển về Tổ dân phố để hỗ trợ phát tại nhà cho người dân. Sở Y tế TP.HCM cũng đang tập huấn triển khai hình thức này cho tất cả bệnh viện, phòng khám, 22 trung tâm y tế  và 310 trạm y tế của thành phố.

Hiện nay, TP.HCM có 3.368 F0 (xác nhận bằng PCR) và 6.219 ca nghi ngờ (test nhanh). Chỉ trong ngày 10/3, Thành phố có hơn 9.500 ca cần được cách ly, chăm sóc và điều trị tại nhà.

Tuy nhiên, người dân đã được tiêm vắc xin nên đa số không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, đủ điều kiện cách ly tại nhà.
 

Thực hiện : Phương Thảo Tăng Sắc