TP Hồ Chí Minh: Siết chặt quản lý, ngăn chặn cháy nổ nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

Tại các khu vực trung tâm TP Hồ Chí Minh do diện tích nhà ở chật hẹp, trong khi đó nhiều hộ dân lại dùng nhà vừa để ở vừa kết hợp kinh doanh sản xuất. Đây thực sự là nỗi lo, bởi lẽ khi có sự cố cháy nổ xảy ra, rất dễ gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Mặc dù lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở thậm chí xử phạt nhưng nhiều người dân còn lơ là, chủ quan trước vấn đề này.

Đây là hình ảnh trong những vụ cháy tại các nhà ở kết hợp kinh doanh sản xuất trong khu dân cư vừa xảy ra trên địa bàn thành phố.

Những cơ sở này nằm sâu trong con hẻm nhỏ bề ngang chưa đầy 3m, dây diện chằng chịt. Vừa kinh doanh, vừa sinh sống và hàng hoá lại vương vãi, không an toàn. Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản xử lí theo quy định; đồng thời, hướng dẫn cách phòng cháy, tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Anh DƯƠNG CHÍ PHƯỚC, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
“Thì cũng kiểm tra giữ gìn nhà cửa thoáng mát, rồi kiểm tra lối thoát nạn, đi tập huấn để về hướng dẫn cho người nhà để biết thoát nạn khi có sự cố cháy nỗ xảy ra”. 

Chị TRẦN THỊ LÝ, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
“Ở đây thì mình cũng trang bị tương đối như vậy nhưng mà hồi nãy thì thấy cầu thang thêm mấy bóng đèn cho sáng lối thoát nạn để có sự cố xãy ra mình cũng thoát dễ hơn”.

Sau Nghị định 136 về việc điều chỉnh phân quyền cho địa phương kiểm soát an toàn phòng chống cháy nổ cho các cơ sở nhà ở kết hợp kinh doanh, việc tuần tra kiểm soát liên tục được lực lượng chức năng thực hiện. Tuy nhiên, thực tế còn nhiều trường hợp chưa tuân thủ quy định.

Thiếu tá, NGUYỄN MINH QUỐC BẢO, Phó trưởng Công an Phường 6, Quận 10, TP HCM
“Các nhà ở đây hiện nay là tình trạng nhà nhỏ liền kề nhau, hẻm cũng nhỏ nên muốn châp hành theo chủ trương đưa ra thì một số họ cũng không thể chấp hành đúng 100%. Nhưng họ cũng có ý thức về công tác phòng cháy chữa cháy”.

Công an TP HCM cũng cho biết, tới đây sẽ triển khai kiểm tra phòng chống cháy nổ trên địa bàn toàn thành phố. Khi phát hiện vi phạm lần đầu sẽ được lực lượng chức năng nhắc nhở cho ký cam kết khắc phục. Nếu còn tái diễn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định./.

Thực hiện : Nguyễn Điền Khánh Hà Hữu Bình