TP HCM "phạt nguội" gần 13.500 xe máy vi phạm giao thông

Thông tin tại buổi họp báo về kinh tế - xã hội, Phó trưởng phòng tham mưu, Công an TPHCM cho biết, sau 4 tháng triển khai phạt nguội đối với xe máy, đã có 13.458 trường hợp bị phát hiện và gửi thông báo vi phạm cho chủ phương tiện.

Theo thống kê của Công an TPHCM, qua 4 tháng đầu năm 2024, lực lượng CSGT thành phố đã phát hiện và gửi hơn 42 ngàn thông báo vi phạm cho chủ phương tiện; trong đó, xe máy là 13.458 trường hợp. Kết quả đến nay có 6.147 trường hợp đã thực hiện quyết định xử phạt với số tiền hơn 10 tỷ đồng. Trong đó, mô tô, xe máy là 325 trường hợp, xử phạt trên 236 triệu đồng.

Các hành vi vi phạm được ghi nhận chủ yếu là điều khiển xe quá tốc độ quy định; Không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông; Lưu thông ngược chiều;….Việc phạt nguội với xe máy hiện nay gặp một số khó khăn như: Do xe mua, bán không sang tên nên khi cơ quan chức năng gửi thông báo vi phạm giao thông về địa chỉ đăng ký xe thì chủ phương tiện hiện tại không nhận được thông báo; Do mô tô, xe máy không phải đăng kiểm, nên chủ xe vi phạm thường không tự nguyện lên cơ quan chức năng phối hợp giải quyết vụ việc.

Thời gian tới, CSGT sẽ kết hợp giữa phạt nguội và tuần tra kiểm tra phát hiện xử lý vi phạm. Trong đó, khi kiểm tra, phát hiện vi phạm trực tiếp sẽ tra cứu vi phạm về phạt nguội để xử lý; Tiếp tục tăng cường lực lượng thực hiện đề án 06 của Chính phủ, cập nhật thông tin đăng ký xe mô tô, xe máy vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh chủ xe mô tô, xe máy phục vụ khai thác, xử lý phạt nguội; Xử lý nghiêm các trường hợp mua bán xe không sang tên theo quy định.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chi tiết!

Mỹ Tho -

Hữu Ái