TPHCM muốn cấm xe khách vào nội đô

Sở Giao thông Vận tải TPHCM đề xuất cấm ôtô khách trên 30 chỗ vào nội đô thành phố từ 6h - 22h hàng ngày để giảm ùn tắc, tai nạn và hạn chế "bến cóc, xe dù".

Đề xuất vừa được Sở Giao thông Vận tải gửi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM và các đơn vị liên quan để lấy ý kiến. Khu vực hạn chế xe được giới hạn bởi các tuyến: quốc lộ 1 ở hướng Bắc và Tây; xa lộ Hà Nội - Mai Chí Thọ - Đồng Văn Cống ở hướng Đông; hướng Nam là đường Võ Chí Công - cầu Phú Mỹ - đường trên cao - Nguyễn Văn Linh.

Việc cấm xe khách dự tính thực hiện theo hai giai đoạn: từ nay đến 2025, cấm ôtô khách giường nằm vào nội đô 6-22h. Sau đó, thêm các ôtô trên 30 chỗ cũng bị cấm (trừ xe buýt, xe tang, ôtô công vụ...). 

Ngoài ra, ngành giao thông thành phố cũng đề cập một phương án khác là từ sau 2025 sẽ cấm xe khách trên 16 chỗ.

Cả hai cách làm trên được cho là giúp các đường ở trung tâm thông thoáng, đồng thời hạn chế tình trạng "bến cóc, xe dù"... Tuy nhiên, phương án sau có thể gây tác động nhiều hơn đến kinh tế, xã hội, đặc biệt là các doanh nghiệp vận tải kinh doanh xe khách trên 16 chỗ.

Ngành giao thông thành phố đã triển khai một số biện pháp như cấm ôtô dừng đỗ trên các đường ở trung tâm như Lê Hồng Phong, Nguyễn Thái Bình, Lê Thị Hồng Gấm... Nhiều tuyến cũng được lắp camera để xử lý xe dừng đỗ, đón trả khách sai quy định.

Thực hiện : Việt Bắc Hiểu Vy