Phá dỡ công trình 61 Trần Phú - "Rồi chúng ta còn lại gì cho Hà Nội?"

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội về việc rà soát tổng mặt bằng và phương án kiến trúc công trình đa chức năng tại số 61 phố Trần Phú, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Trước thông tin tòa nhà Pháp cổ tại 61 Trần Phú bị dỡ bỏ để xây dựng công trình đa chức năng Postef, đại diện Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho rằng, việc di dời nhà máy ra khỏi khu trung tâm để xây dựng công trình đa năng với các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc nêu trên là phù hợp định hướng đã được Thủ tướng phê duyệt và đã được các cấp có thẩm quyền xem xét, chấp thuận. Đồng thời, công trình bị phá dỡ không nằm trong “Danh mục công trình kiến trúc khác xây dựng trước năm 1954 cần tập trung nguồn lực để bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá". 

Ông NGUYỄN TRỌNG KỲ ANH; Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội: “Đối với khu Trung tâm chính trị Ba Đình thì Thủ tướng Chính phủ xác định việc quản lý tại đây có sự phối hợp giữa UBND TP. Hà Nội và Bộ Xây dựng. Do đó, UBND TP. Hà Nội có chỉ đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc trong quá trình xem xét quy hoạch, bố cục mặt bằng của chủ đầu tư thì cũng lấy ý kiến của Bộ Xây dựng đối với công trình tại đây. Bộ Xây dựng có ý kiến góp ý và hướng dẫn chủ đầu tư hoàn chỉnh phương án, đảm bảo yêu cầu”.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội tạm dừng thi công công trình, rà soát về các chỉ tiêu quy hoạch, phương án kiến trúc công trình tại số 61 phố Trần Phú, quận Ba Đình, Hà Nội đảm bảo tuân thủ quy định, phù hợp với quy hoạch, không gian, kiến trúc, cảnh quan Khu trung tâm chính trị Ba Đình. 

Liên quan tới bức phù điêu về bức phù điêu Quân dân Thủ đô bắn rơi máy bay Mỹ, Công ty Cổ phần Thiết bị Bưu điện cho rằng, bức phù điêu không thuộc hạng mục được bảo vệ theo các quyết định của HĐND và UBND TP Hà Nội. Tuy nhiên, do có giá trị ghi dấu lịch sử nên Công ty này sẽ có trách nhiệm bảo vệ nguyên trạng, có phương án di chuyển (nếu cần) trước khi công trình đưa vào sử dụng.

Kiến trúc sư TRẦN HUY ÁNH: Ủy viên Thường vụ Hội Kiến trúc sư Hà Nội: “Công trình di sản phát huy giá trị cao hơn rất nhiều, bên cạnh đó cũng có công trình bảo vệ di sản, cho dù bị động, nhưng nó là tầm nhìn như nhà ga C9 bên bờ Hồ, nếu Quốc hội không lên tiếng thì giờ ở đó là công trường ngổn ngang, di sản bị phá tan tành. Rồi chúng ta sẽ còn lại gì cho Hà Nội?”.

Dự án tại 61 Trần Phú sẽ được khởi công xây dựng công trình đa chức năng thương mại cao 11 tầng nổi và có 6 tầng hầm do chủ đầu tư Liên danh với Postef thực hiện dự án, còn có Công ty CP Liên Việt Holdings và Công ty CP Him Lam. Hiện, sau chỉ đạo của Thành ủy TP. Hà Nội, công trình này đang tạm dừng công tác phá dỡ mặt bằng.
 

Minh Chiến