Tour đêm Hoàng Thành - đi để tìm lại không gian hoàng cung xưa

Dù mới khôi phục được thời gian ngắn sau hơn 2 năm gián đoạn do dịch bệnh, thế nhưng tour đêm Hoàng Thành Thăng Long đã trở thành một điểm nhấn thu hút trong những hành trình du lịch, khám phá Hà Nội.

Đặc biệt, tại không gian khảo cổ 18 Hoàng Diệu, thay vì những dấu tích có phần thô cứng khi tham quan ban ngày, dưới sự sắp đặt của ánh sáng vào ban đêm, không gian nơi đây dường như trở nên huyền ảo hơn và dễ dàng kích thích sự tưởng tượng của du khách. Và đây cũng được coi là một trong những giải pháp hữu hiệu để phát huy giá trị của khu vực di tích khảo cổ học. 

Đây là những chiếc cột ánh sáng được dùng để tái hiện những chiếc cột chống của cung điện xưa. Nếu chú ý quan sát, chúng ta có thể thấy phần dưới mỗi cột đèn sẽ là bệ đỡ chân cột, có thể là những bệ đá hoặc những bệ sỏi. Và khi nhìn ở góc độ rộng hơn thì người xem có thể dễ dàng tưởng tượng tới không gian của một hành lang cung điện nào đó, với hệ thống cột chống nối tiếp nhau theo chiều dọc.

Ông KIỀU CÔNG THƯỢC, Ủy viên Ban Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam: "Tôi thật sự thấy việc trải nghiệm ban đêm có cái thú vị riêng và nó tạo ra một cái không gian rất là huyền ảo. Khi trải nghiệm ban đêm thì sự tưởng tượng nó được khắc sâu và nó dễ nhớ hơn thông qua các hiện vật, sử dụng ánh sáng hoặc bằng công nghệ." 

Anh LÊ BẢO CHUNG, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội: "Khi mình đi ban ngày thì sẽ khác khi chúng ta đi vào buổi tối, vì buổi tối có nhiều ánh sáng, nó sẽ giúp chúng ta dễ mường tượng được hơn rất nhiều. Ví dụ, khung cảnh về đêm ở những thời vua chúa ngày xưa khi lên đèn sẽ thế nào và mình có cảm nhận là khi về đêm thì ở đây có cảm xúc hơn rất nhiều."

Trong đoàn khách tham gia tour đêm tại Hoàng Thành Thăng Long, không ít người đã từng tới và trải nghiệm khu vực khảo cổ này vào ban ngày. Thế nhưng không gian của buổi tối tại nơi đậm dấu tích lịch sử này, lại đem đến một cảm nhận khác hẳn. Vẫn là những tầng đất đá, vẫn là những chiếc giếng cổ vài trăm năm tuổi, nhưng khi màn đêm xuống, những vết tích của lịch sử hiện diện rõ nét hơn nhưng cũng huyền bí hơn.

Anh ĐỖ TUẤN ANH, Công ty Du lịch Smile Việt: "Ở đây ấn tượng nhiều nhất chính là những chiếc giếng, giếng và nước. Tuy nhiên, cũng thấy rằng các cụ ngày xưa, các vị hoàng gia ngày xưa coi việc tìm giếng và đảm bảo nguồn nước sạch cũng không phải là đơn giản. Và họ cũng rất là trân quý cái đó chứ không như mình nghĩ đơn giản như bây giờ, dù là đất nước có nhiều nước nhưng tìm nguồn nước sạch, nước tốt không phải dễ và họ rất là trân quý điều đó."

Chị NGUYỄN THỊ OANH, Trường Tiểu học Song Phương, huyện Đan Phượng, thành phố HN: “Mình ấn tượng với những chiếc giếng cổ rất là đẹp với thiết kế kiến trúc của ngày xưa, để lại cách sắp xếp rất ấn tượng, rất đẹp và giếng rất trong. Mình đã được trải nghiệm và được dùng thử.”

Di tích khảo cổ là những gì còn sót lại của lịch sử, thế nên để tưởng tượng ra lịch sử như thế nào từ những dấu vết còn sót lại là điều không dễ dàng. Việc đưa khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu vào chương trình tour đêm có thể coi là một giải pháp hợp lí trong giai đoạn này để kéo gần khoảng cách giữa du khách với di tích khảo cổ - những nơi thường bị đánh giá là khó tiếp cận. Và nếu trong tương lai, khu vực này tiếp tục được đầu tư bằng công nghệ trình chiếu 3D, 4D tiên tiến, thì việc nâng tầm nơi đây  thành điểm di tích khảo cổ nổi bật của nước ta không phải là nhiệm vụ khó khăn. 

Thực hiện : Anh Thư Việt Hà