Tổng thư ký LHQ cảnh báo về mối đe doạ toàn cầu từ xung đột Israel-Hamas

Các cơ quan của Liên Hợp Quốc đang tiếp tục lên tiếng cảnh báo về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở dải Gaza, khi giao tranh vẫn đang diễn ra ác liệt. Phần lớn trong số hơn 2 triệu dân ở đây đang co cụm ở những khu trú ngụ tồi tàn và không đảm bảo an toàn. Trước tình hình này, tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonia Guterres đã cảnh báo về mối đe doạ toàn cầu từ cuộc xung đột Israel, Hamas, đồng thời sử dụng công cụ mạnh mẽ nhất của mình để kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở dải Gaza.

LHQ CẢNH BÁO MỐI ĐE DỌA TOÀN CẦU TỪ XUNG ĐỘT ISRAEL - HAMAS

Trong thư gửi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào hôm 6/12, tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh rằng tình hình ở Gaza đang xấu đi nhanh chóng thành một thảm họa. Ông cảnh báo tình huống thậm chí còn tồi tệ hơn có thể xảy ra, như dịch bệnh và áp lực gia tăng buộc người dân Gaza phải di dời hàng loạt sang các nước láng giềng.

Ông Guterres cũng kích hoạt một điều khoản hiếm hoi của hiến chương LHQ, cho phép Tổng thư ký đưa bất kỳ vấn đề nào mà ông cho là mối đe dọa tới hòa bình và an ninh quốc tế lên Hội đồng Bảo an.

Đáp lại bức thư, Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) có kế hoạch đưa ra một nghị quyết của Hội đồng Bảo an vào ngày mai nhằm kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza. Để được thông qua, nghị quyết cần ít nhất 9 phiếu ủng hộ, và không có thành viên thường trực nào phủ quyết.

GIAO TRANH Ở PHÍA NAM DẢI GAZA

Trong lúc này, các vụ nổ và cột khói tiếp tục xuất hiện vào sáng nay tại Dải Gaza, khi quân đội Israel lần đầu tiên tiến vào thành phố Khan Younis, thành phố lớn thứ 2 của Gaza. Phía Israel khẳng định các chiến dịch của nước này đang bước vào giai đoạn 3, với giao tranh đang diễn ra ác liệt.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm qua cũng tuyên bố quân đội đã bao vây nhà của thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Hamas Yahya Sinwar ở Dải Gaza. Quân đội Israel cũng tuyên bố tiêu diệt thành công một nửa trong số 24 chỉ huy của Hamas sau 2 tháng giao tranh, đồng thời tiếp tục kêu gọi người dân trong các khu vực rời đến các khu vực mới được quân đội chỉ định. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!