Tổng thống Zelensky thị sát miền Đông Ukraine

Tổng thống Ukraine Zelensky hôm 18/4 đã tới thăm binh sĩ ở thành phố Avdiivka, miền Đông nước này, trong bối cảnh tình hình chiến sự vẫn leo thang căng thẳng.

Theo Văn phòng Tổng thống Ukraine, thành phố Avdiivka đang bị quân đội Nga bao vây từ 3 hướng. Tại đây, ông Zelensky đã lắng nghe các chỉ huy quân đội Ukraine ở mặt trận Donetsk báo cáo tình hình thực địa cũng như trò chuyện với binh sĩ từ các lực lượng thủy quân lục chiến, lính dù, bộ binh thiết giáp và pháo binh. Ông cũng đến thăm một bệnh viện tại đây.

Nhân dịp này, Tổng thống Ukraine đã trao tặng các phần thưởng và huân, huy chương cho binh sĩ ở Avdiivka. Đáp lại, ông Zelensky đã nhận được một phù hiệu của Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 110 của quân đội Ukraine.

Nằm ở phía Bắc Donetsk, thành phố Avdiivka có dân số khoảng 30.000 người và là một trong những mục tiêu bao vây của lực lượng quân đội Nga. Thành phố này đã trở thành một trong những căn cứ chính của quân đội Ukraine, từ đó tiến hành các đợt tấn công vào Donetsk, Makiivka, Yasynuvata và các khu vực xung quanh. Avdiivka còn được biết đến với biệt danh "Bakhmut thứ 2" do sự khốc liệt của những trận giao tranh tại đây.

Quân đội Ukraine tuyên bố vẫn đang nỗ lực tổ chức phòng thủ và khẳng định đã đẩy lùi nhiều đợt tiến công của Nga trong tuần qua. Tuy nhiên, người đứng đầu chính quyền quân quản vùng Donetsk Pavlo Kyrylenko thừa nhận, tình hình giao tranh tại Avdiivka hiện vẫn diễn biến căng thẳng.

Theo một số nguồn tin, hiện vẫn còn khoảng 1.800 dân thường Ukraine bám trụ lại "chảo lửa" này và họ đang phải đối mặt với việc bị quân đội Nga khép chặt vòng vây bất cứ lúc nào. Trong một phát biểu hôm 10/4, ông Kyrylenko đã lên tiếng kêu gọi những cư dân này di tản ngay lập tức để đảm bảo an toàn.

Chuyến thăm của Tổng thống Zelensky được công bố vài giờ sau khi Điện Kremlin hôm 18/4 thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến công du không báo trước đến Kherson và Lugansk.

Hồng Quyên