Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo chiến tranh Nga - NATO

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo khả năng Ukraine gia nhập NATO sẽ gây ra mối đe dọa đối với an ninh châu Âu, vì nó tạo cơ sở cho một cuộc xung đột lớn giữa Moskva và liên minh quân sự này. Tuy nhiên ông Putin cho biết, ông hy vọng đối thoại về Ukraine sẽ tiếp tục để tránh "các kịch bản tiêu cực" bao gồm cả chiến tranh.

Ông Putin chỉ rõ rằng, học thuyết nhà nước chính thức của Ukraine bao gồm ý định khôi phục chủ quyền của Kiev đối với bán đảo Crưm, vốn được Nga sáp nhập vào lãnh thổ kể từ năm 2014, và đáng chú ý là bằng “các biện pháp quân sự”. Ông Putin nói thêm rằng tiềm năng trở thành thành viên NATO sẽ dẫn đến một Ukraine “ngập” vũ khí, khi Kiev được cung cấp quyền tiếp cận các vũ khí tấn công tối tân. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin: "Hãy tưởng tượng Ukraine là một thành viên NATO. Nước này được cung cấp vũ khí. Các hệ thống tấn công hiện đại được triển khai ở đó, giống như ở Ba Lan và Rumani - ai sẽ ngăn cản họ? Và Ukraine bắt đầu chiến dịch quân sự ở Crưm. Hiện giờ tôi không đề cập đến Donbass. Crưm là lãnh thổ có chủ quyền của Nga. Hãy tưởng tượng Ukraine là một thành viên NATO và bắt đầu các hoạt động quân sự này. Chúng ta có phải gây chiến với khối NATO không? "

Ông Putin cho biết Moskva sau đó sẽ có hành động đáp trả, vì bán đảo này đã trở thành một phần lãnh thổ Nga sau cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 3/2014. Ông Putin cũng bày tỏ nghi ngờ rằng an ninh của Ukraine là mối quan tâm hàng đầu của Washington. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin: "Nhưng tôi tin rằng, chẳng hạn như Mỹ, không quan tâm lắm đến sự an toàn của Ukraine - mặc dù họ có thể nghĩ về điều này trong nền tảng, nhưng nhiệm vụ chính của họ là kìm hãm sự phát triển của Nga. Đó là vấn đề. Trong bối cảnh này, Ukraine chỉ là một công cụ để đạt được mục tiêu này. Có thể đạt được mục tiêu bằng nhiều cách khác nhau: bằng cách lôi kéo chúng tôi vào một cuộc xung đột quân sự và khiến các đồng minh châu Âu của họ áp đặt đối với chúng tôi những biện pháp trừng phạt cứng rắn mà Mỹ nói tới ngày hôm nay. "

Tổng thống Nga cũng nói rằng Washington cho đến nay đã phớt lờ những lo ngại cơ bản về an ninh của Nga. Ông Putin nhấn mạnh, Moskva rất muốn tránh xảy ra xung đột, nhưng điều đó sẽ chỉ có thể thực hiện được nếu lợi ích của tất cả các bên, bao gồm cả Nga, được tính đến./.

Vân Hương