Tổng thống Ukraine Zelensky bất ngờ đến Canada

Chuyên cơ chở Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và phu nhân Olena Zelenska đến thủ đô Ottawa, Canada, tối 21/9 (theo giờ địa phương). Hình ảnh trên truyền hình Canada cho thấy Thủ tướng Justin Trudeau cùng cấp phó Chrystia Freeland đón ông Zelensky tại sân bay.

Đây là chuyến thăm Canada đầu tiên của ông Zelensky kể từ khi Nga mở chiến dịch ở Ukraine hồi tháng 2/2022.  Trước đó, một số kênh truyền thông Canada đã dự đoán về chuyến thăm nhưng giới chức hai nước đều không xác nhận thông tin.

Văn phòng Thủ tướng Canada cùng ngày ra thông báo, ông Zelensky sẽ thăm nước này trong 2 ngày. Tổng thống Zelensky dự kiến gặp Thủ tướng Trudeau, phát biểu trước quốc hội Canada. Lãnh đạo hai nước sau đó đến Toronto để gặp đại diện các doanh nghiệp và cộng đồng người Ukraine. Thủ tướng Trudeau sẽ tái khẳng định sự ủng hộ của Canada dành cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, theo văn phòng Thủ tướng Canada.

Canada là một trong những quốc gia có cộng đồng người Ukraine lớn nhất thế giới, với khoảng 1,4 triệu người. Tính đến tháng 7, gần 170.000 người tị nạn Ukraine đã sơ tán đến quốc gia Bắc Mỹ kể từ khi xung đột bùng phát.

(*) Nguồn: Reuters

Nhật Linh