Tổng thống Ukraine tự phát biểu mà không cần phiên dịch

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thống Ukraine hôm qua gặp nhau tại thành phố Lviv để bàn về xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine và tình hình liên quan nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Tuy nhiên, điều khiến người ta chú ý trong buổi họp báo sau cuộc gặp lại không liên quan gì đến những vấn đề mà các nhà lãnh đạo bàn đến.

Khi người phiên dịch dịch xong phát biểu bằng tiếng Ukraine của ông Zelenskiy về lý do Ukraine không thể bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình với Nga sang tiếng Anh, ông Zelenskiy đã tỏ thái độ không bằng lòng và tự mình hoàn thành những phần còn thiếu - bằng tiếng Anh.

Tổng thống Ukraine VOLODYMYR ZELENSKY: Và tôi đã nói về các khả năng có thể xảy ra. Tôi nói rằng điều đó không thể được giải quyết bởi vì chúng ta thấy mỗi ngày đều có súng và hỏa lực bắn từ phía Nga. Và tôi đã nói 'Vinh quang cho Ukraine."

Ông Zelenskiy thường thích nói tiếng Ukraine trong các bài phát biểu trước công chúng. Trong cuộc họp báo, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cũng cảm thấy cần phải đính chính khi người phiên dịch Ukraine đã quên chuyển lời cảm ơn của ông tới các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine. 

Tổng thư ký Guterres, Tổng thống Erdogan và Tổng thống Zelensky ngày 18/8 gặp nhau tại thành phố Lviv để bàn về xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine và các vấn đề liên quan đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Đây là lần đầu tiên ông Erdogan và ông Zelensky trao đổi trực tiếp kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine cuối tháng 2.